24/07/2021, 16:06 Thêm vào topic
feature-top

Trao đổi với báo chí sáng 24/7, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, để ưu tiên phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, Sở GTVT Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này. Sở GTVT sẽ có văn bản chính thức và gửi đến các đơn vị công nghệ kết nối loại hình dịch vụ này để triển khai nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của thành phố.

"Hiện nay, các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động. Thành phố chỉ tạm thời cấm đội ngũ giao hàng (shipper) của các app công nghệ" - ông Viện thông tin thêm.

Thông tin được đăng tải khiến nhiều người nội trợ hoang mang, lo lắng bởi quyết định giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng mới được đưa ra vào đêm qua. Do vậy, nhiều người bất ngờ và chưa kịp chuẩn bị lương thực, đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Để chấp hành nghiêm quy định, nhiều người tuân thủ việc không ra đường, chọn phương án đặt mua hàng online và shipper sẽ giao đến tận nơi.

Theo Giám đốc Sở GTVT, để đảm bảo an toàn cho nhân dân nên đơn vị đã tạm thời cấm shipper vì "chưa kiểm soát được lực lượng này" và ưu tiên phòng dịch là trên hết (Ảnh: Đình Trường).

Chị Việt Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra khá lo lắng bởi chị mới sinh con và nhu cầu bỉm, sữa cho 2 cháu sinh đôi là rất lớn, chưa kể lượng thực phẩm phục vụ cho gia đình 8 người hàng ngày. Trước đây, chị thường đặt mua đồ dùng cho con qua một app thương mại điện tử, nhưng sau quy định cấm shipper các hãng công nghệ, giờ chị đang chuyển hướng tìm các siêu thị có dịch vụ ship hàng tận nhà.

"Nhà có 2 cháu nhỏ, lại thêm bà nội ngoại cao tuổi ở cùng để hỗ trợ tôi nuôi con, nên gia đình quán triệt chỉ ở nhà và đặt hàng online để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người ngoài. Đặt hàng qua app công nghệ khiến tôi có thể lựa chọn mức giá phù hợp với túi tiền của gia đình, giờ quy định mới như thế này, tôi đang phải tính cách mới phù hợp hơn", chị Việt Hà cho hay.

Việc hạn chế đi lại trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội là cần thiết, song quy định cấm shipper của các app công nghệ, theo quan điểm của nhiều người là chưa hợp lý, bởi nếu shipper tắt ứng dụng, chạy xe ra ngoài đường mà không mặc áo, đội mũ của hãng công nghệ, rồi đi ship lén thì cũng không ai kiểm soát được, nếu họ nói ra đường mua thực phẩm. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng nói không quản lý được cũng chưa đúng vì hiện nay các hãng công nghệ đều quản lý nhân viên bằng phần mềm.

Để tìm giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh, bạn đọc Đinh Hiền cho rằng: "Không nên dừng shipper mà hãy cho họ tiêm vắc xin và có giấy xét nghiệm Covid-19. Chính phủ nên kêu gọi dân mua hàng online và cho hệ thống shipper đã đủ điều kiện an toàn về phòng dịch được đi giao hàng. Khi giao để hàng ở cửa, người mua nhét tiền qua cửa, khi shipper đi khỏi thì ra nhận hàng. Khi ra thì xịt khử khuẩn tay và thay hết vỏ bịch họ giao, vào nhà rửa tay xà phòng... Như vậy một người đi chợ thay cho 50 người, còn hơn là để người dân tự ùa ra đường mua hàng với nguy cơ cao hơn".

"Tôi cho rằng đội ngũ shipper họ lưu hành trình, địa chỉ của người tiếp xúc, nếu có việc gì truy vết còn dễ hơn việc truy vết người đi chợ, không nên cấm đối tượng này",bạn đọc Thu Hằng nêu quan điểm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người dân nên ở nhà trong thời điểm này để việc chống dịch có hiệu quả, bạn đọc Thiết Hùng từ đầu cầu TPHCM gửi gắm: "Sẽ là rất, rất chậm trễ nếu người dân Hà Nội và người dân Miền Bắc không thấy được bài học của Sài Gòn lúc này. Dù lãnh đạo thành phố Hà Nội và các địa phương khác có kêu gọi bao nhiêu. Dù các cấp chính quyền và lực lượng chức năng có căng sức bao nhiêu, có xử phạt như vậy và cao hơn nữa... Nhưng, người dân không tự giác, tự nguyện ở trong nhà chống lại với dịch Covid-19, thì mọi cố gắng của chính quyền đều công cốc. Chống dịch bệnh bây giờ rẻ nhất, an toàn nhất... là ở trong nhà, đóng chặt cửa lại. Và khi đó người cần nhất sẽ là lực lượng giao hàng, không nên cấm họ mà hãy tạo cơ chế cho họ hoạt động. Nếu giãn cách xã hội như TPHCM thời gian qua mà không có lực lượng này thì khổ biết bao nhiêu. Thầm cám ơn họ. Đúng ra nếu có tầm nhìn xa thì lực lượng lao động trực tiếp này đã được ưu tiên tiêm vắc xin từ sớm. Nhìn cảnh họ đợi hàng giờ đồng hồ để mua hàng giúp người có nhu cầu để được vài chục ngàn tiền công, thấy mà thương".

Bạn đọc Hungthanh đồng quan điểm: "Tôi lại suy nghĩ khác, shipper là lực lượng cần thiết lúc này cho việc mọi người ở tại nhà mua bán online sẽ giảm số lượng người ra ngoài đường mua đồ thiết yếu. Tuy nhiên, cần quy định bắt buộc đảm bảo an toàn như trang phục BHLD như của ngành y tế và xử phạt nặng nếu không thực hiện".

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc cấm này là đúng, bởi: "Nếu shipper nào cũng âm tính và thực hiện đúng 5k, không nhận tiền mặt, hoặc có nhận thì phải xịt cồn luôn tiền để khử khuẩn thì có thể an tâm hoạt động được. Nếu cấm shipper thì một xóm nhỏ cử một người đại diện "âm tính" 3 hoặc 7 ngày đi mua 1 lần, khi người đó về lại cho cách ly trong nhà 7 ngày, lại cử người khác đi chợ.Âm tính ở đây có nghĩa là người đó đã ở nhà từ 7 ngày trở lên mà không có triệu chứng gì chứ không nhất thiết là phải test làm tốn que thử không cần thiết".

Ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào? Hãy gửi vào khung bình luận bên dưới nhé!

Khả Vân

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google