29/07/2021, 07:04 Thêm vào topic
feature-top

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021

(Số liệu cập nhật lúc 08:14 30/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế

STTTỉnhCa nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễmCa tử vong

TỔNG

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp giao ban trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía nam. Ảnh VGP/Đình Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã giao ban trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía nam sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh, thành phố bày tỏ lo ngại diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, còn ghi nhận thêm các ca nhiễm. Một số ổ dịch mới xuất hiện khi tăng cường xét nghiệm, tầm soát trong những ngày qua.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục nghìn công nhân, học sinh, sinh viên… trở về từ vùng dịch. Vì vậy, nhiều tỉnh đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá, diễn biến dịch bệnh ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía nam còn phức tạp nhưng không phải không giải quyết được với điều kiện, nhân dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện tốt 5K.

“TP.HCM không cần thêm văn bản nào cao hơn nữa mà trên cơ sở những giải pháp đưa ra để hành động, xử lý triệt để hơn nữa thì hoạt động phòng, chống dịch của TP.HCM sẽ hiệu quả hơn”, Thượng tướng Võ Minh Lương chia sẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam, đặc biệt TP.HCM đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, một số địa phương phía nam sông Hậu, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, số lượng ca nhiễm chưa giảm rõ rệt.

Đối với TP.HCM, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng.

Mục tiêu của cả nước nói chung, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam nói riêng là làm sao dịch không lây lan, phải giảm được ca F0. Cùng với mục tiêu giảm ca F0, TP.HCM và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

Theo Phó Thủ tướng, các chủ trương, chính sách của Trung ương, địa phương đều đúng và đủ mạnh, tuy nhiên, cần lưu ý đến khả năng tổ chức thực hiện tất cả các cấp, nhất là bên dưới.

Để làm như vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", "ai ở đâu ở yên đấy", tuyệt đối không tiếp xúc gia đình với gia đình, báo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp ra/vào địa bàn.

Chia sẻ với nhân dân TP.HCM và nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài gặp rất nhiều bất tiện, khó khăn, Phó Thủ tướng kêu gọi người dân phải đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành y tế.

“Giặc COVID-19 đã ở ngay trước cửa, nếu không thực hiện nghiêm, bản thân và những người thân sẽ bị ảnh hưởng. Khi nhiều người bị ảnh hưởng, cả khu phố, phường, quận, tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, đất nước bị ảnh hưởng”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong thời gian giãn cách, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bảo đảm lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu và có các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đến từng người dân, dứt khoát không được để ai thiếu những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Thế giớiViệt NamẤn ĐộBraxinThái LanCampuchiaNhật Bản

Nguồn: 24h

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google