10/06/2021, 09:19 Thêm vào topic
feature-top

Ghi nhớ lịch thi đã được thay đổi

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (hệ không chuyên) sẽ dự thi 4 môn thi bắt buộc, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. 

Theo lịch thi mới nhất, môn Toán, Ngữ văn có thời gian làm bài là 90 phút theo hình thức tự luận và hai môn còn lại là 45 phút bằng hình thức trắc nghiệm. Riêng số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước đây).

Cụ thể, sáng 12/6 thí sinh thi môn Ngữ văn thời gian làm bài 90 phút (từ 8h30 đến 10h00); Sau đó tiếp tục thi môn Ngoại ngữ thời gian làm bài 45 phút (từ 10h30 đến 11h15). Ngày 13/6, sáng thi môn Toán thời gian làm bài 90 phút (từ 8h30 đến 10h00); Sau đó thi tiếp môn Lịch sử thời gian làm bài 45 phút (từ 10h30 đến 11h15). Trước đó, ngày 11/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, nghe quy chế thi theo hình thức trực tuyến.

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Theo quy định, thí sinh được phép mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo danh mục Bộ GD&ĐT công bố), Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Thí sinh không được phép mang vào phòng thi: Giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Đặc biệt là điện thoại di động, thí sinh không được mang vào phòng thi dù đã tắt.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2021 tại Hà Nội có nhiều điểm mới so với năm ngoái. Ảnh minh họa: Q.A

Không được sử dụng tài liệu trong phòng thi

Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trong phòng thi không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Nhiều lỗi dẫn đến đình chỉ thi

Theo quy định, mọi vi phạm Quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh. Cụ thể, áp dụng hình thức khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Cảnh cáo đối với các thí sinh: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Các lỗi đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác…

Chi tiết lịch thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội.

Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch

Điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay tại Hà Nội đó là ngoài các quy định trong quy chế thi, thí sinh cũng phải tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Theo đó, thí sinh nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của trung ương, thành phố và quy định của kỳ thi; thực hiện nghiêm quy tắc "5K" của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Học sinh phải rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, vải hoặc khuỷu tay áo; không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Học sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Quang Anh

Nguồn: Giadinh

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google