10/06/2021, 15:37 Thêm vào topic
feature-top

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 Chử Xuân Dũng, chủ trì hội nghị.

Xác định thí sinh diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng phong toả

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 là 93.363 học sinh, với 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Cập nhật đến 10 giờ sáng 7/6, toàn thành phố có 15 học sinh khối 9 thuộc diện F1; 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa.

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Sở đã họp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, ĐH Sư phạm, ĐH Quốc gia và các trường thuộc ĐH để thống nhất công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn; Cùng với đó, đổi 2 điểm thi tại huyện Đông Anh do ảnh hưởng của F0.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Sở  GD&ĐT phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 vào ngày 7 và 8/6…

Đối với công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, dự kiến số lượng tuyển sinh mẫu giáo 5 tuổi khoảng 158.000 trẻ; Lớp 1 khoảng 159.000 học sinh (giảm 4.000 học sinh so với năm học trước); Lớp 6 khoảng 131.000 học sinh (giảm khoảng 1.300 học sinh). Sở đã hoàn thành cấp mã học sinh xong trước ngày 28/5/2021; Cung cấp số liệu và dữ liệu điều tra học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 cho các phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác giao chỉ tiêu và phân tuyến tuyển sinh…

Công tác tuyển sinh và tổ chức kỳ thi được triển khai đúng tiến độ

Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị

Theo đó, toàn thành phố sẽ tổ chức tuyển sinh trực tuyến đối với lớp 1 từ ngày 12/7 đến 14/7; Mầm non 5 tuổi từ 15/7 đến 17/7; Lớp 6 từ 18/7 đến 20/7. Các trường nhận hồ sơ trực tiếp từ 23/7 đến hết ngày 28/7.

Tại cuộc họp, các đơn vị huyện Thanh Oai, Mỹ Đức, Đan Phượng; quận Thanh Xuân, Cầu Giấy… đã báo cáo tình hình chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bảo đảm an toàn tổ chức kỳ thi. Về biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh, quận Cầu Giấy báo cáo đã rà soát, xây dựng phương án ứng phó với dịch tại 7 điểm thi chính thức, chuẩn bị 5 điểm thi dự phòng và chỉ đạo các trường gần điểm thi mở cửa, làm nơi để phụ huynh chờ con. Quận Thanh Xuân có 5 điểm thi chính thức, 2 điểm thi dự phòng, có phương án phân luồng đón thí sinh trong tình huống trời mưa to. Huyện Đan Phượng tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh như phân luồng giao thông, kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, chuẩn bị vật tư y tế…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý, các điểm thi cần xác định trường hợp thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Những giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; Giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); Được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung. Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch Covid-19 tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt song các công việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi đang được triển khai đúng tiến độ.

Ông Chử Xuân Dũng giao Sở, ngành, BCĐ thi các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của thành phố; Tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của ngành, bổ sung cập nhật các thông tin và điều kiện mới để triển khai sát thực tế nhất; Tiếp tục tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh mầm non lớp 1, lớp 6, lớp 10 và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Thí sinh phải khai báo y tế trước 15 giờ ngày 11/6

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 và chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10

Về nhiệm vụ cụ thể, lãnh đạo TP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, trong đó có những điểm mới về lịch thi, thời gian làm bài; Chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay; Yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021; Phân luồng giao thông để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh di chuyển.

Các đơn vị chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất; Các điểm thi vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); Tổng vệ sinh, khử khuẩn khu vệ sinh chung, đảm bảo nguồn nước sạch; Kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; Chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn…

Diễn tập phòng, chống dịch tại 184 điểm thivà linh hoạtthời gian học tập quy chế thi trực tuyến

Lưu ý việc học quy chế thi và phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị BCĐ thi, tuyển sinh thành phố đề nghị các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức thời gian học tập quy chế trực tuyến, không nhất thiết phải vào ngày 11/6, mà có thể bắt đầu từ ngày 10/6. Đồng thời, các đơn vị phổ biến các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; Nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Đề cập đến công tác diễn tập phòng, chống dịch, ông Chử Xuân Dũng cho rằng, các đơn vị đã cơ bản định hình được những công việc phải triển khai. BCĐ thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu phải tổ chức diễn tập tại 184 điểm thi, để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi.

Ông Dũng  đề nghị các lực lượng như Công an và các lực lượng tại địa phương có trách nhiệm phân luồng giao thông xung quanh điểm thi; Dự phòng phương án phân luồng khi trời mưa; Xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến việc xác định các trường hợp thí sinh diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng phong toả, đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có hướng dẫn; Trưởng BCĐ phòng, chống dịch của các địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các thí sinh thuộc diện “F”.

Đối với công tác tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, các địa phương quan tâm cải tạo cơ sở vật chất cho năm học mới; Phương án tuyển sinh phù hợp từ phân luồng, tuyến đến chỉ tiêu và yêu cầu các trường không tuyển sinh trái truyến khi đã đủ chỉ tiêu nhằm tránh trường hợp nơi thừa nơi thiếu...

Nguồn: Giaoducthoidai

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google