07/12/2021, 18:40 Thêm vào topic
feature-top

Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng (sinh năm 1959) là một trong những cái tên nổi đình nổi đám của thập niên 90 thế kỷ trước. Đang ở thời điểm sự nghiệp thăng hoa, đầu năm 2000, cô quyết định sang Úc định cư cùng gia đình. Nữ nghệ sĩ đã có 15 năm ở xứ người trước khi trở về Việt Nam bắt đầu lại con đường nghệ thuật.

Mới đây, trong chương trình Tinh Hoa Hội Tụ, nghệ sĩ Thanh Hằng đã xuất hiện với vai trò giám khảo. Cô có những chia sẻ đầy xúc động khi nhớ tới khoảng thời gian ở Úc.

Nghệ sĩ Thanh Hằng và MC Thanh Bạch trong chương trình Tinh Hoa Hội Tụ. (Ảnh: BTC)

"Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, tôi từng giành được huy chương Vàng cải lương Trần Hữu Trang 1991, giải Mai Vàng với vở Duyên kiếp năm 1997. Sau đó, tôi sang Úc định cư và sống những năm tháng xa rời sân khấu ngay khi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp.

Sang Úc định cư, tôi chỉ có khóc và khóc vì quá nhớ nhà. Bên cạnh đó, hoạt động sân khấu nghệ thuật cải lương tại đây quá hiếm hoi, khiến tôi ít có cơ hội được làm nghề, được đứng trên sân khấu", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết, cuộc sống tha hương 15 năm khiến cô không khỏi nhung nhớ quê hương, trong lòng lúc nào cũng buồn bã, xao xuyến. Theo nữ nghệ sĩ, niềm an ủi lớn nhất đối với cô là việc thỉnh thoảng được mời đi hát tại chùa trong những dịp lễ đặc biệt hoặc khi các nhà hàng của người Việt tổ chức từ thiện.

Nữ nghệ sĩ xúc động khi nhắc về chuyện cũ. (Ảnh: BTC)

Cô ngậm ngùi: "Khi ấy, những người Việt đều hội tụ về với nhau tại nơi đất khách quê người. Cảm giác được sống trong không khí mà xung quanh toàn là đồng hương cũng giúp tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà."

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Hằng đã về Việt Nam được 5 năm, song mỗi lần nhớ lại cuộc sống ở Úc, cô vẫn rơi nước mắt. Nữ nghệ sĩ cho hay: "Phải nói rằng, ở Úc tôi buồn rất nhiều, nên năm nào tôi cũng mang một nỗi niềm. Tới giờ, mỗi lần nghĩ lại cuộc sống tại Úc là nước mắt tôi chỉ muốn rơi. Cho đến tận bây giờ, tôi đã trở về quê hương được 5 năm. Trong 5 năm qua, tôi cảm thấy được tình yêu thương của quê hương. Những tình yêu này đã bù đắp lại trong tôi những ngày xa vắng kia".

 Năm 2016, nghệ sĩ Thanh Hằng về Việt Nam tiếp tục hoạt động nghệ thuật. (Ảnh: 24h)

Được biết, sau khoảng thời gian định cư tại nơi xứ người để chăm lo cho con cái, năm 2016, nghệ sĩ Thanh Hằng quyết định về Việt Nam theo lời khuyên của danh hài Hoài Linh khi các con đều đã trưởng thành. Cô bắt đầu tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật và may mắn được khán giả đón nhận dù đã vắng bóng lâu năm.

Trong chương trình Dấu Ấn Huyền Thoại, nghệ sĩ Thanh Hằng dõng dạc nói về niềm hạnh phúc của mình ngày trở lại:“Cái quan trọng nhất của tôi là sân khấu. Dù cho tôi có đau khổ buồn gì nguyên cả ngày mà tôi bước ra sân khấu là tôi quên hết tất cả. Cuộc đời tôi sẽ gắn liền với sân khấu. Xin nguyện được hát đến hơi thở cuối cùng".

Nữ nghệ sĩ tiếp tục mang cải lương tới gần hơn với khán giả. (Ảnh: 24h)

Bên cạnh việc đi hát, cô cũng đảm nhận nhiều vị trí như làm giám khảo, hướng dẫn thí sinh. Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng bày tỏ niềm hạnh phúc cùng những nỗi lo khi lần đầu được ngồi lên vị trí quan trọng này. Nữ nghệ sĩ 62 tuổi không biết phải giao lưu với khán giả ra sao và liên tục xin lời khuyên của đàn anh Thanh Bạch. Cho tới nay, những e ngại ban đầu đã không còn, thay vào đó là sự dày dặn kinh nghiệm khi liên tục được mời làm giám khảo.

Nghệ sĩ Thanh Hằng và cô con gái út. (Ảnh: Di Ca)

Ở tuổi 62, nghệ sĩ Thanh Hằng đã trải qua 2 lần đò và có 3 người con gái đã trưởng thành. Dù không sống gần các con, thế nhưng nữ nghệ sĩ lúc nào cũng hạnh phúc vì ở những năm tháng về già được sống trọn vẹn với đam mê.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

THANH HẰNG CHIA SẺ KỶ NIỆM VUI VỚI NGÂN QUỲNH

Ít ai biết rằng, Thanh Hằng và Ngân Quỳnh là hai chị em. Xuất hiện trong chương trình Tình Bolero hoan ca, nữ nghệ sĩ 62 tuổi đã kể lại những kỷ niệm vui của cả hai, đặc biệt là về em gái Ngân Quỳnh. Theo đó, hai chị em ngày bé thường hay xích mích với nhau, nguyên do cũng bởi vì Thanh Hằng thích... bắt nạt em. Thậm chí, cô từng "đi đường quyền" với Ngân Quỳnh trong một lần tranh nhau vai diễn.

Thanh Hằng chia sẻ: "Hai chị em mê hát lắm, khi ông bà ngoại đi vắng hai chị em lén lấy màn của bà ngoại, quấn vô giả làm trang phục hát. Thanh Hằng mê hát quá nên cứ lấy quyền làm chị để giành vai với em. Có lần, hai chị em giành đóng vai Tiêu Anh Phụng, Thanh Hằng đã làm Ngân Quỳnh chảy máu mũi để giành vai, xong còn lấy gối ụp vô mặt và dọa em không méc ngoại chứ không chị hai sẽ "động tay" nữa".

Nguồn: Yan

Tin địa phương

Google