18/09/2022, 08:47 Thêm vào topic
feature-top

NSND Tự Long là khách mời của Cuộc hẹn cuối tuần lần này. Điểm đặc biệt trong câu chuyện của nghệ sĩ là những góc nhìn về anh lại đến từ chính những người thân thiết nhất, đó là bố, mẹ, các chú và cô giáo dạy anh ở trường Sân khấu điện ảnh. Từ đây, khán giả có cơ hội hiểu hơn về thời ấu thơ nhiều thiệt thòi của một đứa trẻ có bố mẹ làm nghệ thuật, tuổi thơ nghịch ngợm nhưng cũng đầy giông bão khi đi bán kem còn bị trấn lột... Lắng nghe những chia sẻ từ người thân về mình, nghệ sĩ Tự Long đã không thể kìm được nước mắt. Với anh, đây là cơ hội hiếm hoi để anh nghe được những tâm sự này.

Theo bố mẹ của nghệ sĩ Tự Long, anh có tuổi thơ nhiều thiệt thòi vì là con nghệ sĩ. Bố mẹ thường xuyên vắng nhà nên từ 9 tháng tuổi, Tự Long đã được gửi về sống cùng bà. Bà không chỉ là người chăm sóc, người bạn mà còn đóng vai trò thay bố mẹ ở bên nghệ sĩ Tự Long. Điều anh cảm thấy may mắn là trước khi bà mất, anh cũng thực hiện được ước mơ cho bà.

NSND Tự Long lắng nghe mẹ hát.

"Đó là tuổi thơ khá buồn với tôi. Chính vì bố mẹ đi theo nghệ thuật nên từ 9 tháng tuổi đã sống cùng bà, cho tới năm 15 tuổi. Nhà nghèo lắm, bà đi chợ, tôi cứ đứng ở đầu làng ngóng bà về. Đúng là chỉ có những người trải qua tuổi thơ thiếu thốn mới hiểu được câu 'Ngóng mẹ về chợ' nó ý nghĩa như thế nào'. Tôi nhớ rất rõ hình ảnh nhà dột, các chậu thau đồng bà đem ra hứng những đêm mưa. Đình màn căng lớp áo mưa, khi nào nhiều nước lại lấy cái gậy chọc cho nó chảy xuống thau đồng. Nhà bên cạnh cháy, bà hai tay hai đứa cháu ôm chạy ra ngoài, ngã mất mồm mất miệng. Bà đã mất từ năm 2012, nhưng như lời hứa, tôi đã làm cho bà căn nhà gỗ 5 gian, có ô tô để đưa bà đi chơi, mua được sập gụ để bà nằm", NSND Tự Long xúc động kể về tuổi thơ coi bà như mẹ.

NSND Tự Long với những người chú là đứa trẻ nghịch ngợm và luôn thích đi chơi, phá phách, thậm chí chú của anh đã phải xích lại, không cho đi vì cứ ra ngoài là "có chuyện", ngày nào không thấy hàng xóm tới nhà kiện vì sự nghịch ngợm của Tự Long, ngày đó là ngày "không bình thường".

"Chú tôi làm cho tôi một thùng xốp, xếp được khoảng 100 que kem. Tôi cứ đi bán như vậy từ 9h sáng tới 4h chiều. Toàn bộ tiền bán được suốt 3 tháng hè, tôi gửi lại cho bà tôi để khi nào đi học có thể mua sách vở, quần áo... Thời đó tôi nhỏ, gầy, đen, đi bán kem toàn bị bắt nạt", nghệ sĩ Tự Long chia sẻ.

NSND Tự Long và NSND Đoàn Thanh Bình

Sinh ra trong gia đình Quan họ nhưng NSND Tự Long lại theo Chèo. Nói về cơ duyên này, NSND Tự Long chia sẻ: "Mỗi lần lên chơi với bố, được giao lưu với các cô chú ở đoàn Chèo Hà Bắc, thấy cô chú tập Lý trưởng mẹ đốp,... tôi nghe say mê. Về tới nhà, tôi lại diễn lại cho các bạn xem, nó ngấm vào máu tôi lúc nào không hay. Tôi theo nghệ thuật bố mẹ còn cấm vì nghề "vắt chanh bỏ vỏ". Gia đình bảo đi học Trung cấp xây dựng để xuất khẩu lao động. Bằng tốt nghiệp đầu tiên trong đời là thợ bậc 3/7, nghề mộc dân dụng. Nhưng mà chờ mãi chẳng được gọi đi xuất khẩu lao động nên ông chú thấy chơi rảnh quá bảo lên đoàn Chèo Bắc Giang đi học. Lên đó tôi học Trung cấp Nghệ thuật của tỉnh. Sau đó tôi ra Thủ đô học Trung cấp Chèo của trường Sân khấu điện ảnh".

Đặc biệt, câu chuyện về sự nghiệp theo đuổi niềm đam mê hát chèo của Tự Long không thể không nhắc tới NSND Đoàn Thanh Bình - cô giáo của Tự Long những ngày học trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Sự xuất hiện của cô tại Cuộc hẹn vui vẻ đã đem tới cho nghệ sĩ Tự Long những cảm xúc khó quên, nhất là khi cô chia sẻ anh là một người học trò đặc biệt luôn khiến cô tự hào.

Nguồn: Vtv

Tin địa phương

Google