25/01/2023, 13:43 Thêm vào topic
feature-top

Bài viết trên trang cá nhân của Xuân Bắc nhận về hơn 4.000 bình luận với nhiều ý kiến trái chiều

FBNV

Cụ thể, bài viết kể câu chuyện về người con đã 50 tuổi, năm nào cũng chờ đợi bánh chưng mẹ nấu nhưng sau này, vì hay chê bai và mong muốn thay đổi món ăn khác mà dẫn đến mâu thuẫn gia đình trong đêm giao thừa.

“Năm nay cũng không ngoại lệ. 20 giờ đêm 30 tết, vừa cắn miếng bánh đầu tiên tôi đã chê. Mồm tôi để chế độ 2 góc, một góc nhai bánh chưng và góc còn lại để chê. Chê không hẳn vì bánh không ngon, cũng không hẳn vì nó quá dở mà vì nó không giống như tôi tưởng tượng, nó không như tôi mong muốn. Tôi chê theo đúng kiểu tôi có quyền chê vì mẹ phải có trách nhiệm nấu bánh theo ý tôi. Và tôi chê túi bụi, chê miệt mài. Chê cũng để tôi thể hiện như tôi hiểu về bánh chưng lắm, chê để chứng tỏ tôi cũng có trình độ nhận xét", trích nội dung trong bài viết.

Trong câu chuyện, vì thường chê bánh chưng mà nhân vật người con trai bị mẹ cho ăn tát. Thậm chí, bà cho rằng con mình “ăn cháo đá bát" vì để làm ra một chiếc bánh phải “thức khuya dậy sớm”, trải qua nhiều công đoạn khác nhau như gói bánh, luộc bánh… Trong khi đó, người bố cũng khuyên anh: “Con phải biết cái khó của mẹ con. Vì nhiều cái ràng buộc mà phải mua thịt của bác A, lấy củi nhà bác B, gạo nếp nhà bác T, rồi nhiều sức ép khác nữa. Ấy vậy mà mẹ mày vẫn cố gắng làm để nhà mình có cái tết vui vẻ hơn”.

Nhiều người cho rằng nam nghệ sĩ đang mượn câu chuyện ngụ ngôn để châm biếm người chê Táo quân

FBNV

Ở cuối bài viết, NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh nhân vật tôi ở đây chỉ là tôi văn học. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng tỏ thái độ bất bình với nam nghệ sĩ vì cho rằng ông đang nhắc đến việc chương trình Táo quân 2023 sau khi lên sóng vấp phải những ý kiến trái chiều từ dư luận. Đặc biệt, dòng chia sẻ trong câu chuyện của Nam Tào: “Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân trên VTV3” khiến nhiều người thêm phần chắc chắn về suy đoán của mình.

\n

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả bất bình trước bài viết Cái tát của mẹ trên trang cá nhân của nghệ sĩ Xuân Bắc. Họ cho rằng nam nghệ sĩ mượn câu chuyện để “châm biếm" người xemTáo quânlà điều không nên bởi việc một tác phẩm nghệ thuật nhận lời khen chê là chuyện thường tình. Chưa dừng lại ở đó, việc nam nghệ sĩ dùng những từ ngữ có phần nặng nề dành cho nhân vật người con như: “Thật ngu ngốc cho đời tôi” hay “Bây giờ mới là ngu tiếp tập hai, ngu đỉnh điểm đây này" làm nhiều người nhận xét không chuẩn mực, đặc biệt khi anh ở cương vị Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Không ít khán giả mong Xuân Bắc lên tiếng giải thích hoặc xin lỗi về bài viết gây tranh cãi của mình

VFC

Một tài khoản bình luận: “Là một nghệ sĩ nổi tiếng, lại là giám đốc nhà hát thì Xuân Bắc không nên viết như vậy. Khán giả có quyền nhận xét, dù họ không diễn được. Như Xuân Bắc không biết đá bóng nhưng vẫn có quyền chê một cầu thủ đá dở vậy. Tôi cũng thấy Táo quân năm nay nhạt". “Nhiều nghệ sĩ cứ mở mồm ra là nói mình cống hiến rồi bắt khán giả phải coi trọng, trong khi mức cát sê của anh luôn cao ngất ngưởng, vượt xa các ngành nghề khác". Một tài khoản nêu ý kiến: “Xuân Bắc tự cho mình cái quyền "ban phát" nghệ thuật cho công chúng. Công chúng chỉ biết hàm ơn, không được khen chê. Xuân Bắc quên rằng mình chỉ là nghệ sĩ, làm nghệ thuật, tác phẩm của mình có thể hay hoặc dở, và công chúng có quyền đánh giá, bình phẩm”.

Một khán giả nêu quan điểm: “Tôi nghĩ với phát ngôn như vậy thì Xuân Bắc cũng tự đánh mất mình trong lòng người hâm mộ rồi”. Một người xem thẳng thắn: “Xuân Bắc phải công khai xin lỗi công chúng vì phát ngôn này. Đó là cách duy nhất nếu anh muốn tiếp tục làm nghề”. “Một số nghệ sĩ phát ngôn thiếu suy nghĩ, chính là không tôn trọng khán giả. Trong khi đáng ra bạn phải cảm ơn những lời chê, những điều khán giả góp ý để rút ra bài học giúp mình hoàn thiện hơn", một người xem nhắc nhở.

Bên cạnh đó, một số người lên tiếng bênh vực, cho rằng Xuân Bắc cần lên tiếng để mọi người tránh hiểu nhầm về dòng chia sẻ của mình.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google