17/06/2021, 16:27 Thêm vào topic
feature-top

Bức ảnh chụp vào ngày 5/3/2021, cho thấy vật chất phun ra từ núi lửa Merapi, nhìn từ làng Tunggul Arum, quận Sleman ở Yogyakarta, Indonesia. (Nguồn: weather.com)

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ về phòng chống thảm họa địa chất của Indonesia ngày 17/6 cho biết ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của nước này Merapi đã phun ra những luồng khí nóng vào lúc 7h10' sáng (giờ địa phương) với cột khí nóng lan xa tới 2km về phía Tây Nam và đợt phun trào này diễn ra trong 191 giây.

Theo trung tâm, núi Merapi hiện đang ở cấp độ nguy hiểm thứ 3, do vậy người dân cần tránh xa ngọn núi này trong phạm vi 5km tính từ miệng núi lửa, đề phòng trường hợp dung nham phun xa tới 3km tính từ đỉnh núi.

[CHDC Congo lo ngại dòng dung nham ngầm của núi lửa Nyiragongo]

Cũng theo cơ quan trên, do ảnh hưởng của vụ núi lửa phun trào nói trên, Chính phủ Indonesia đã đình chỉ các hoạt động du lịch và khai khoáng tại những khu vực trong phạm vi 5km tính từ núi lửa.

Trước đó vài ngày, núi lửa Merapi cũng đã phun trào 3 lần, thổi lên không trung những luồng khí nóng cao tới 2km.

Núi lửa Merapi cao 2.968m nằm ở ranh giới giữa hai tỉnh Yogyakarta và Trung Java, cũng là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới.

Vụ phun trào lớn gần nhất của Merapi xảy ra hồi năm 2010 khiến hơn 300 người thiệt mạng và 280.000 người phải sơ tán. Đó cũng là lần phun trào mạnh nhất của núi lửa Merapi kể từ vụ phun trào năm 1930 đã cướp đi sinh mạng của 1.300 người./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google