15/01/2022, 17:41 Thêm vào topic
feature-top

Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai phun trào lần đầu tiên vào thứ Sáu (ngày 14/1), đưa tro bụi lên tới độ cao 20 km.

Sau vụ phun trào, các đợt sóng lớn đã xuất hiện tại Tonga và Samoa.

Ngoài cảnh báo sóng thần, Cơ quan Khí tượng của Tonga đã đưa ra các khuyến cáo về mưa lớn, lũ quét và gió mạnh ở các vùng đất liền và vùng nước ven biển.

Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Samoa cho biết không cần tiến hành sơ tán khẩn cấp người dân, dù vậy người dân được khuyến cáo nên tránh xa các khu vực bờ biển.

Quốc đảo Fiji cũng đã yêu cầu người dân sống ở các khu vực ven biển trũng thấp "di chuyển đến nơi an toàn đề phòng các dòng chảy mạnh và sóng nguy hiểm".

Cục Khí tượng Australia cho biết vụ phun trào diễn ra vào lúc 04 giờ 10 GMT có nguồn gốc từ núi lửa dưới nước Hunga Tonga-Hunga Ha’apai, nằm cách Nuku’alofa, thủ đô của Tonga khoảng 65 km (40 dặm) về phía bắc và đã gây ra các đợt sóng thần lên tới 1,2 mét.

Cơ quan này cho biết họ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình nhưng không có mối đe dọa sóng thần nào được đưa ra đối với đất liền, các đảo hoặc vùng lãnh thổ của Australia.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết máy đo của trung tâm phát hiện các đợt sóng thần cao 2,7 feet (khoản 83 cm) và tại Pago Pago là 2 feet (khoảng 61 cm).

Cơ quan giám sát có trụ sở tại Mỹ sau đó đã hủy bỏ các cảnh báo đối với Samoa và Hawaii, nhưng cho biết sóng thần vẫn là mối đe dọa đối với các khu vực gần núi lửa tại Thái Bình Dương.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của New Zealand đã đưa ra cảnh báo về hoạt động sóng thần đối với các bờ biển phía bắc và phía đông của nước này.

Trần Bảo Sơn

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google