09/06/2022, 16:15 Thêm vào topic
feature-top

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Sau 4 ngày xử phúc thẩm, chiều 9-6, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với 11 bị cáo có kháng cáo trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim.

Theo hội đồng xét xử, bị cáo Tất Thành Cang với vai trò là phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, phụ trách trực tiếp Văn phòng Thành ủy (là cơ quan được giao quyền sở hữu tài sản của Thành ủy) phải có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh tế của Thành ủy.

Khi Văn phòng Thành ủy xin ý kiến chủ trương cho người đại diện vốn tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không qua đấu giá, bị cáo đã có bút phê "đồng ý" vào tờ trình 1148.

Từ đó, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT SADECO) đã phát hành 9 triệu cổ phần trái luật, gây thất thoát 669 tỉ đồng.

Về lời bào chữa cho rằng bị cáo Tất Thành Cang chỉ bút phê vào tờ trình 1148 trên cơ sở tờ trình 12a (không thể hiện nhà đầu tư) không phải trên cơ sở tờ trình số 13, HĐXX nhận định về bản chất tờ trình 12a và 13 không khác nhau,đều xác định phương án chuyển nhượng 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không qua đấu giá.Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo Tất Thành Cang đã thể hiện ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, gia đình nhiều người có công với cách mạng, bản thân bị cáo trong quá trình công tác cũng đã được tặng nhiều bằng khen, huân chương cao quý.Ngoài ra, thiệt hại của việc phát hành cổ phần đã được ngăn chặn nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.Cấp phúc thẩm cũng xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Tề Trí Dũng,Hồ Thị Thanh Phúc, Trần Đăng Linh, Vũ Xuân Đức,Đỗ Công Hiệp, Nguyễn Văn Minh. Đồng thời bác kháng cáo của các bị cáo còn lại và kháng cáo của bị hại là Công ty SADECO.

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google