28/07/2021, 16:55 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 28/7, buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đã được diễn ra dưới sự chủ trì của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Tại buổi họp, ban lãnh đạo đã đưa ra đánh giá về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trong thời gian vừa qua cũng như kế hoạch sắp tới.

Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Theo Dân Trí, ông Dương Anh Đức nhận định, hiện nay, dịch bệnh tại thành phố vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp với số ca ghi nhận hàng ngày ở mức cao, lên đến hàng nghìn ca, ngoài ra số ca nặng cũng đang tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu, thành phố đã mở thêm các bệnh viện ở cả 5 tầng điều trị. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang áp dụng cho F0 không triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ được cách ly tại nhà nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

"Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM đánh giá, nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp, quy định về giãn cách đến cùng, chúng ta rất khó kéo giảm F0, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra",ông Đức phát biểu.

Về việc thực hiện các quy định phòng chống dịch, ông Dương Anh Đức cho rằng, về cơ bản cư dân trên địa bàn đã hợp tác, thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, về quy định không ra ngoài sau 18h, ông Đức đánh giá "thành phố cực kỳ yên ắng". Mặc dù vậy vẫn còn một số trường hợp vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nói: "Từ 6h sáng đến 18h, đâu đó vẫn còn những nơi, những lúc người dân ra đường chưa thật sự đúng nhu cầu cấp thiết như quy định. Vì vậy, thành phố sẽ liên tục áp dụng các biện pháp quyết liệt trong đợt cao điểm này."

Bên trong Bệnh viện Dã chiến luôn được giữ gìn vệ sinh. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng trong cuộc họp này, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời một số vấn đề về các giải pháp phòng dịch sau ngày 1/8. Theo ông Mãi, hiện tại thành phố đã triển khai đồng bộ theo Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và công văn 2468 của UBND TP.HCM. Đến ngày 1/8 sắp tới sẽ đánh giá hiệu quả để đưa ra biện pháp đồng bộ.

Tuy nhiên, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, sau ngày 1/8, nhiều khả năng thành phố sẽ áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 12 và công văn 2468 thêm khoảng 1-2 tuần nữa.

"Chỉ còn 2-3 ngày nữa thôi, độ trễ bao giờ cũng chậm và chúng ta cần phải tập trung, đồng bộ hơn để thực hiện cho có kết quả. Sau ngày 1/8, thành phố sẽ có những đánh giá ban đầu, để đưa ra các chủ trương, biện pháp sắp tới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sau ngày 1/8, TP.HCM sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục thực hiện các biện pháp này, có thể là 1-2 tuần nữa", ông Mãi phát biểu trong cuộc họp, theo báo Lao Động.

Một khu vực bị phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: HCDC)

Liên quan đến tình hình dịch tại TP.HCM, theo Thông tấn xã Việt Nam, từ 27/6 đến nay, Bệnh viện Dã chiến số 1 đã tiếp nhận 9.500 ca Covid-19 và chuyển viện 369 ca. Trong đó, có 5.000 bệnh nhận được chữa khỏi và xuất viện. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1, đây là một tín hiệu vui cho thấy đơn vị đã hoạt động có hiệu quả, khắc phục được những khó khăn.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 27/7, thành phố có 73.911 ca Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Tuy liên tục phát sinh ca nhiễm mới song số bệnh nhân được xuất viện cũng đang tăng lên. Đặc biệt, ngày 27/7 đã phá kỉ lục về số ca khỏi bệnh với 4.353 người.

Hi vọng với những biện pháp đang áp dụng, trong thời gian tới sẽ có thêm bệnh nhân xuất viện và sớm dập tắt dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MIỄN PHÍ TIỀN 100 PHÒNG TRỌ, ÔNG CHỦ XUNG PHONG VÀO TÂM DỊCH

Những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách, rất nhiều mạnh thường quân đã cùng nhau chung tay giúp đỡ bà con rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong đó có anh H.S., trú tại TP.Thủ Đức, chủ một gara chuyên sửa ô tô và sở hữu dãy trọ 100 phòng đã sẵn sàng tạm gác mọi công việc, lên đường tham gia chống dịch.

Không chỉ miễn phí toàn bộ tiền phòng trọ cho bà con, anh còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm dù bản thân cũng đang phải trả lãi ngân hàng hàng tháng.

Vì công việc nên đã hơn 1 tháng qua anh không thể về nhà thăm con. Dù rất nhớ vợ con nhưng anh tự nhủ hãy cố gắng vì sức khỏe cộng đồng. Mỗi khi nói chuyện với vợ, anh đều động viên: "Đợi khi nào hết dịch anh sẽ về".

Xem thêm tại đây!

Nguồn: Yan

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google