25/07/2021, 11:48 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 25/7, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện hơn 2/3 xe đi trên đường là shipper. Shipper có 2 dạng là shipper công nghệ, hoặc xe ôm truyền thống chuyển qua làm shipper.

Theo ông Đức, mục tiêu cao nhất là đảm bảo quản lý giao lưu, giữ giãn cách trong thời gian này. Tuy nhiên, việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu không thể dừng được, bởi nếu thiếu thì người dân, các tổ chức sẽ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động cần thiết hàng ngày là ăn uống, sinh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. 

Ông Đức cho biết thêm, thành phố đã nắm được tình trạng người dân mua áo shipper mặc để kiếm cớ ra đường và đã yêu cầu các chốt kiểm soát thắt chặt kiểm tra, xử lý khá nhiều trường hợp. Shipper chỉ được chở và giao hàng hóa thiết yếu.

"Bằng nghiệp vụ, công an có thể phân biệt được ngay ai giả làm shipper. Ví dụ, shipper công nghệ phải có ứng dụng và lệnh giao dịch trong điện thoại. Thành phố hiện áp dụng giải pháp mang tính răn đe để người dân không lợi dụng lý do này và ra đường", ông Đức nói.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm cũng khẳng định, shipper chỉ được hoạt động nếu vận chuyển mặt hàng thiết yếu, shipper được quyền từ chối giao hàng hóa không phải thiết yếu.

"Lực lượng chức năng kiểm tra nếu không phải shipper và không chở mặt hàng thiết yếu thì có thể xử lý", ông Lâm nhấn mạnh. 

Shipper tại TP.HCM chỉ được chở mặt hàng thiết yếu. 

TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 đến 1/8. Từ 24/7, thành phố áp dụng nhiều biện pháp và quy định siết chặt hơn trong giai đoạn giãn cách. Trong đó, TP.HCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách.

Với khu phong tỏa, TP.HCM yêu cầu thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình", tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế.

Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc "đi chợ thay", người dân được đi chợ 2 - 3 ngày/lần.

Tính từ 27/4 đến sáng 25/7, TP.HCM ghi nhận 58.198 người mắc COVID-19, hiện là địa phương có số ca bệnh cao nhất nước.

Nguồn: Vtc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google