06/10/2022, 15:48 Thêm vào topic
feature-top

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc (giữa) trao đổi với Phó Đại sứ Đức Simon Kreye (trái) tại sự kiện.

đại sứ quán đức

Tại buổi chiêu đãi tối 5.10 ở dinh thự Đại sứ ĐứcHà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã tham gia sự kiện nhân ngày lễ lớn của nước bạn.

Phó đại sứ Kreye cho hay nhờ vào nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam, đặc biệt là chiến dịch tiêm chủng thành công, Đại sứ quán Đức cuối cùng đã có thể tổ chức trực tiếp lễ mừng Ngày Thống nhất nước Đức sau 3 năm gián đoạn.

Trong thời gian đại dịch, bất chấp những khó khăn, quan hệ Đức-Việt Nam tiếp tục được củng cố nhờ vào những hành động hết sức thiết thực. Ví dụ như nước Đức đã gửi tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều vắc xin và những trang thiết bị y tế quý giá, trong đó có cả những thiết bị cứu sống mạng người. Hợp tác này sẽ được tiếp tục. Chính vì thế có thể nói rằng, kết quả là trong đại dịch Đức và Việt Nam không rời xa nhau, mà đến gần nhau hơn. Tình hữu nghị Đức-Việt Nam đã chứng tỏ được trong thời kỳ đại dịch, theo phó đại sứ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc

đại sứ quán đức

\n

“Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đề ra những mục tiêu đầy kỳ vọng, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố trong Hội nghị COP26 năm ngoái: đó là trung hòa khí hậu vào năm 2050 và từ bỏ năng lượng than trong thập niên những năm 2040. Nước Đức sẵn sàng nỗ lực hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu đó. Cùng với những nước khác trong cơ chế “Đối tác chuyển đổi khí hậu công bằng”, chúng tôi muốn cùng nỗ lực với Việt Nam. Như vậy nước Đức nối tiếp quan hệ hợp tác phát triển được tiến hành từ nhiều năm nay trong các trọng tâm là năng lượng và bảo vệ môi trường”, ông Kreye cho biết.

Nhà ngoại giao cho hay việc đi lại giữa Đức và Việt Nam đã khởi sắc trở lại, kể cả việc trao đổi các đoàn chính thức. Điều đó tạo điều kiện cho nhiều dịp gặp gỡ trực tiếp. “Tôi muốn nêu một ví dụ là chuyến thăm Đức tuần trước của Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn. Bên cạnh Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã gặp Tổng thống Liên bang Steinmeier và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Ramelow. Những cuộc gặp gỡ cấp cao sẽ kế tiếp trong những tuần lễ tới và trong những tháng tới”, theo ông.

Phó đại sứ Đức cũng nhắc đến quan hệ kinh tế đang phát triển tốt đẹp. Ví dụ, cách đây 2 tuần tập đoàn Messer của Đức chuyên sản xuất khí công nghiệp tại Việt Nam đã khánh thành một nhà máy mới tại Thái Nguyên để kỷ niệm 25 năm hiện diện tại Việt Nam. Trong 25 năm qua chỉ riêng tập đoàn này đã đầu tư hơn 400 triệu euro vào Việt Nam.

Thống kê của phái đoàn ngoại giao Đức cho thấy đến nay đã có hơn 350 doanh nghiệp Đức tham gia đầu tư tổng cộng gần 3 tỉ euro vào Việt Nam và tạo việc làm cho hơn 50.000 người. Xu hướng là tích cực, như có thể nhận thấy được qua sự quan tâm đầu tư của nhiều công ty chỉ riêng trong những tuần lễ vừa qua.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Tin địa phương

Google