24/10/2021, 18:04 Thêm vào topic
feature-top

Sáng nay tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống công nhân và người lao động của tập đoàn.

Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam sản xuất kinh doanh trên 4 lĩnh vực chính là: sản xuất than, sản xuất điện, sản xuất khoáng sản, sản xuất vật liệu nổ công nghiệp với doanh thu hàng năm trên 130.000 tỷ đồng. Trước diễn biễn phúc tạp của dịch Covid-19 nhưng Tập đoàn đã tập trung thực hiện tốt mục tiêu kép “Phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh hiệu quả trong tình hình mới”. Qua đó doanh thu của tập đoàn ước đạt hơn 96.000 tỷ đồng; riêng doanh thu than đạt hơn 54.000 tỷ đồng; lợi nhuận khoảng 2.000 tỷ, đạt 66% kế hoạch năm; đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập của 95.000 người lao động. Đồng thời Tập đoàn đã tiêm mũi 1 cho toàn bộ số lao động, trong đó hơn 85.000 người đã được tiêm mũi 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành động viên công nhân tại mỏ than Núi Béo.

Để phát triển ngành than trong thời gian tới Tập Đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam đề nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp phép khai thác theo hướng không xác định đất, đá thải là khoáng sản đi kèm mà là chất thải rắn thông thường để đưa vào san lấp tăng nhằm gia tăng giá trị than.

Về kiến nghị này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên đề nghị: “Tôi cũng đề nghị các đồng chí phối hợp chặt chẽ để làm sao có thể kết hợp được việc sử dụng đất đá thải mỏ để phục vụ cho giao thông, phục vụ cho san lấp mặt bằng nhưng trên tinh thần chung là phải lưu ý tới yếu tố độc hại ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là môi trường nước lâu dài. Để xử lý vấn đề này chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể sử dụng đất đá thải mỏ để phục vụ cho các công trình trên nguyên tắc đảm bảo về an toàn môi trường. Điều quan trọng nữa là nếu doanh nghiệp làm được điều này thì các bãi thải sẽ giảm được nhiều áp lực, tránh nguy cơ có thể sụt lún về mùa mưa lũ, đảm bảo tính bền vững.”

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác khai thác than tại mỏ than Núi Béo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam, tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tập thể cán bộ quản lý, công nhân viên, người lao động đã vượt lên khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: Chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Các lĩnh vực đều có tăng trưởng cao. Trong đó TKV là một trong số rất ít các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước có tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng bình quân từ 5-8%. Nộp ngân sách đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được, Tập đoàn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức cần được khắc phục trong thời gian tới như: Điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn; Một số dự án đầu tư còn chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra; Công tác an toàn vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị, ngành than tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu Tập đoàn, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của từng đơn vị thành viên. Phó Thủ tướng đề nghị ngành than chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất; tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới; cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế; Nghiên cứu, đề xuất với Nhà nước điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch phát triển Ngành cho phù hợp với tình hình mới và sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 cũng như dự báo về tài nguyên khoáng sản.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc với tập đoàn TKV.

“Với trữ lượng than hiện nay thì chúng ta phái tính tới một chiến lược dài hơi. Phải quy hoạch về trữ lượng để đảm bảo chúng ta có đủ để khai thác được. Đề nghị bộ, ngành và các cơ quan trung ương quan tâm vì đây là nguồn lực rất lớn trong phát triển của đất nước ta” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình sản xuất và thăm hỏi công nhân và người lao động tại khu vực mỏ khai thác của Công ty Cổ phần Than Núi Béo…Phó Thủ tướng tin tưởng, với 85 năm truyền thống  “Kỷ luật-Đồng tâm” xây dựng và phát triển của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động của Tập đoàn Than nói nói chung, Công ty than Núi Béo nói riêng sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của đất nước./.

Trong chuyến công tác tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tới dự lễ khởi động dự án nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh. Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 tại Văn bản số 1409 ngày 17/10/2020. Theo đó, cùng với 07 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động với tổng công suất 5.640MW, đây là Dự án nhiệt điện khí đầu tiên tại Quảng Ninh sẽ góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh từ “nâu” sang “xanh”.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google