02/06/2021, 22:01 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 2/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và TPHCM về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu Bắc Ninh, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến 12h ngày 2/6, tỉnh ghi nhận 961 ca mắc Covid-19. Qua truy vết, rà soát được 49.739 trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế cho 39.927 trường hợp; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 607.804 người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 KCN tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân. Tính đến 12h ngày 2/6, đã ghi nhận 239 ca mắc tại 59 doanh nghiệp.

Tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Trung ương bổ sung test nhanh kháng nguyên để tỉnh đảm bảo cho công tác xét nghiệm; sớm có hướng dẫn các tỉnh huy động các nguồn lực, cơ chế sử dụng mua vắc xin tiêm cho người dân và công nhân; cho phép Bắc Ninh được ưu tiên đăng ký kinh phí mua vắc xin đợt tiếp theo…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bắc Ninh đã trải qua một tháng dịch Covid-19 hoành hành, trong đó ổ dịch lớn là huyện Thuận Thành. Vì vậy, đòi hỏi tỉnh tập trung mức độ cao nhất, nhanh chóng khoanh vùng, xử lý dứt điểm, tránh để dịch kéo dài hơn nữa tại ổ dịch này.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo tại hội nghị trực tuyến.

Phó Thủ tướng hoan nghênh cách làm sáng tạo của Bắc Ninh trong việc áp dụng biện pháp bố trí chỗ ăn, ở tạm thời cho công nhân lao động trong nhà máy. Đồng thời yêu cầu nơi được chọn là chỗ ăn, ở cho công nhân phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống cháy nổ, đảm bảo sạch sẽ, tránh phát sinh dịch bệnh mới; lựa chọn những nhà cung cấp suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc xảy ra.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai thực hiện trên cơ sở áp dụng phù hợp với thực tiễn địa phương, đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, các ngành, địa phương nâng cao tinh thần, trách nhiệm hơn nữa trong phòng chống dịch. Sở Y tế xây dựng báo cáo riêng về tình hình dịch bệnh tại huyện Thuận Thành; rà soát số ca nhiễm trong một tuần gần đây, để xác định rõ nguyên nhân và đưa ra các biện pháp nhanh chóng dập dịch hiệu quả tại địa phương.

Song song với việc tiêm vắc xin, Sở Y tế phải quản lý chặt chẽ việc xét nghiệm cho công nhân trở lại doanh nghiệp làm việc, đảm bảo đúng quy trình, chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra sơ suất.

Ban Quản lý các KCN phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN và các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp đảm bảo đưa các hạng mục phục vụ chỗ ở tạm cho người lao động, vừa "cách ly", vừa đi làm, đồng thời kéo giãn mật độ lưu trú của công nhân lao động trong các khu dân cư, nhà trọ, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bá Đoàn

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google