02/06/2021, 20:19 Thêm vào topic
feature-top

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, Bắc Ninh là địa phương có số lượng công nhân đông, là 1 trung tâm kinh tinh tế lớn của các tỉnh phía Bắc, về thu ngân sách đứng thứ 9 trong cả nước. Vì vậy, cần tập trung dồn lực sớm đẩy lùi dịch tại địa phương này.

Phải đẩy lùi sớm dịch để bảo vệ được sản xuất

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, Bắc Ninh có 12 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động. Vai trò của KCN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Khó khăn trong phòng chống dịch tại KCN của Bắc Ninh là có nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử, không gian hẹp, kín. “Đây là những yếu tố để dịch bệnh dễ bùng phát và lan rộng nếu không có các giải pháp kịp thời”, bà Giang nói.

Công nhân được thu xếp ở tại trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại Bắc Ninh hiện có 150 điểm dịch. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương trong cả nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bắc Ninh đánh giá, tình hình dịch cơ bản trong tầm kiểm soát. Số ca mắc COVID-19 trong những ngày qua là do tỉnh chủ động lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các huyện, xã, thôn, khu phố có nguy cơ cao và tử các điểm dịch. Những ca lây nhiễm mới cơ bản là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung.

Tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh không chủ quan vì nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn rất cao, do các điểm dịch nằm rải rác trong cộng đồng và tại doanh nghiệp. Trên địa bàn có nhiều điểm dịch quy mô rộng ở nhiều thôn, xóm. Có những điểm dịch 10 người và có những điểm dịch lên đến 99 người mắc.

Thực hiện chiến lược tiêm vaccine của Bộ Y tế, đến thời điểm này Bắc Ninh đã tiêm được cho hơn 35.000 công nhân và đang tiếp tục đẩy mạnh sớm hoàn thành số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ đúng tiến độ.

Nhân rộng mô hình sáng tạo của Bắc Ninh

Từ ngày 2/6, 504 doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Bắc Ninh đã trở lại sản xuất. Để chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động lại, từ những ngày trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã làm việc liên tục với các sở, ban, ngành của địa phương và trực tiếp đào tạo cho cán bộ của Ban Quản lý các KCN về kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động an toàn trước khi đi làm trở lại.

 Khu nhà được thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Cách làm mới sáng tạo của tỉnh Bắc Ninh để doanh nghiệp hoạt động trở lại là công nhân đi làm và ở lại ngay trong cơ sở. Các doanh nghiệp đã chủ động bố trí nơi ăn, nghỉ cho công nhân tại các nhà xưởng, khu đất trống để người lao động có sức khỏe, yên tâm làm việc. Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, doanh nghiệp trong KCN tổ chức lại sản xuất, phương án phân luồng người lao động trong các phân xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo nguyên tắc là những công nhân cùng phân xưởng thì bố trí cùng phòng, khu ký túc xá, để giảm tối đa việc lây lan khi có ca lây nhiễm.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong thời gian ngắn, các chuyên gian của Bộ Y tế đã nỗ lực góp sức cùng Bắc Ninh kiểm tra tình hình chống dịch tại 4/8 huyện, thành phố.

Chuyên gia của Bộ Y tế đã giúp Bắc Ninh xây dựng hệ thống các quy định về phòng chống dịch cho doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại; phòng chống dịch đối với khu nhà trọ; Tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên cho công nhân trong KCN; Củng cố và rà soát lại toàn bộ hệ thống xét nghiệm của tỉnh, giúp địa phương nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất.

Nhận định về tình hình dịch của Bắc Ninh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Bắc Ninh vẫn là tỉnh nguy cơ cao, nhưng không vì thế chúng ta hoang mang.

Về giải pháp chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bắc Ninh tiếp tục chống dịch cả ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ nhân viên y tế và những người trên tuyến đầu chống dịch. Thực hiện các giải pháp nghiêm ngặt chống dịch trong khu cách ly và khu phong tỏa. Tiếp tục củng cố, duy trì hệ thống xét nghiệm để vận hành tốt nhất phục vụ cho việc truy vết, khoanh vùng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bắc Ninh tuyệt đối không chủ quan. Đồng thời nêu cao tinh thần 4 tại chỗ, bằng mọi biện pháp dập được dịch sớm nhất, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân. "Bắc Ninh đã chủ động triển khai phòng chống dịch rất tốt. Từng bước kiểm soát được dịch bệnh, có cách làm sáng tạo vừa khống chế dịch vừa đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất lớn. Đề nghị tỉnh Bắc Ninh bám sát các vấn đề khuyến nghị của Đoàn công tác Bộ Y tế đang hỗ trợ địa phương”- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, cùng với việc thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, tỉnh Bắc Ninh cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, trả kết quả sớm. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt tiêm phòng vaccine và coi đây là nhiệm vụ quan trọng.

“Chính phủ không để địa phương thiếu tiền cho chống dịch. Tuy nhiên, các địa phương cần chủ động cân đối ngân sách, rà soát trên cơ sở nguồn lực. Trong thời gian ngắn tới, Bắc Ninh cố gắng đẩy lùi dịch càng sớm càng tốt”- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho hay./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google