20/05/2021, 22:47 Thêm vào topic
feature-top

PTT VŨ ĐỨC ĐAM: XEM XÉT THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ CÓ GIÁM SÁT

Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh "mạnh dạn" tính đến tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì thí điểm cho F1 cách ly tại nhà có giám sát...

Nội dung này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 lưu ý tại cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/5.

KHÔNG ĐỂ ĐỨT GÃY CHUỖI SẢN XUẤT Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến ngày 20/5 địa phương đã có 371 ca mắc Covid-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây. Đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính trong khu công nghiệp, trong đó 5 ca của Samsung và Canon…

Về xét nghiệm, Bắc Ninh đã triển khai xét nghiệm mẫu gộp 20 đơn, tuy nhiên, trên địa bàn có gần 500.000 công nhân trong khu công nghiệp nếu xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn hiện nay thì chưa đáp ứng được yêu cầu. Bắc Ninh cũng chuẩn bị 2 bệnh viện dã chiến, triển khai thêm các giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng, tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ cao.

Hiện tại, Bắc Ninh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh chuỗi đứt gãy sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, riêng Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho của Samsung.

XEM XÉT THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ Với Bắc Ninh, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh mạnh dạn tính đến tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu, khảo sát.

Trước hết ở những gia đình có điều kiện về nhà cửa, có khoảng cách với những nhà xung quanh… để thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

“Chúng ta phải phát huy sáng tạo. Thủ tướng khen thưởng Tp. Đà Nẵng do đã sáng tạo, dũng cảm thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 5 mẫu đơn, sau đó là gộp 10 mẫu đơn, 20 mẫu đơn. Tôi rất mong Bắc Ninh, Bắc Giang cùng phát huy tinh thần này”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu Bắc Ninh bên cạnh tăng cường xét nghiệm mẫu gộp, cần xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu, có sự giám sát của cán bộ y tế, để xét nghiệm nhanh.

Về khai báo y tế, Phó Thủ tướng lưu ý, hiện Bắc Ninh đã có 8/8 huyện thị, thành phố có ca nhiễm, những nơi thực hiện giãn cách xã hội cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, nếu có thể thì thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

(Theo VNEconomy)

Nguồn: Fbpg-BacNinhtoancanhTV

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google