09/08/2022, 19:45 Thêm vào topic
feature-top

Chia sẻ

Bakhmut – thành phố chiến lược nằm giáp ranh giới giữa Donetsk và Lugasnk (ảnh: Reuters)

Trong bản cập nhật thông tin tình báo mới hôm 9/8, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, trong vòng hơn 1 tháng qua, hướng tấn công thành công nhất của Nga ở Donetsk là vào thành phố Bakhmut.

“Theo hướng Bakhmut, quân đội Nga tiến sâu hơn được khoảng 10 km vào Donetsk, trong khi ở những khu vực khác, họ chỉ tiến được khoảng 3 km trong hơn 30 ngày. Kết quả này dường như thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của Nga”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Hôm 8/8, giới chức Ukraine cho hay, những cuộc giao tranh ác liệt gần như nổ ra trên toàn bộ phòng tuyến Donetsk.

“Tình hình ở Donetsk rất căng thẳng. Quân đội Nga pháo kích dữ dội khắp chiến tuyến. Đối phương sử dụng cả hỏa lực từ không quân”, Pavlo Kyrylenko – Thống đốc Donetsk – phát biểu trên sóng truyền hình, khẳng định rằng Donetsk vẫn đang trong tầm kiểm soát của Ukraine.

Ở Kharkiv (tỉnh miền đông bắc Ukraine), quân đội Ukraine tuyên bố tái kiểm soát thị trấn Dovhenke từ Nga và đang tổ chức phản công ở Izium.

“Tình hình có lợi cho chúng ta. Quân đội Ukraine đang chiến đấu rất tốt. Nga muốn giành lại các khu vực vừa bị mất kiểm soát nhưng không thành công. Thậm chí họ có thể bị bao vây”, cố vấn Tổng thống Ukraine – ông Oleksiy Arestovych – thông báo trên mạng xã hội.

Quân đội Nga ở mặt trận miền đông Ukriane (ảnh: CNN)

Theo Bộ Quốc phòng Anh, nguyên nhân khiến quân đội Nga tiến chậm ở Donetsk có thể là do phải san sẻ lực lượng cho mặt trận miền nam – nơi Kiev tuyên bố mở các cuộc phản công lớn với 1 triệu quân.

Ở mặt trận miền nam, hôm 8/8, cây cầu Antonovskyi bắc qua sông Dnipro (vùng Kherson) tiếp tục bị lực lượng Ukraine nhắm mục tiêu. Giới chức quân đội Ukraine cho hay, trước mắt, họ muốn triệt các con đường tiếp tế của Nga ở Kherson.

Yuri Sobolevsky – Phó Chủ tịch Hội đồng Kherson thuộc chính quyền Kiev – cho hay, cầu Antonovskyi đã bị “hư hại nghiêm trọng” sau vụ tấn công hôm 8/8. Trước đó, giao thông trên cây cầu đã ngừng lại do không đảm bảo an toàn.

Trước các diễn biến mới của chiến sự, ông Mykhailo Podoliak – cố vấn Tổng thống Ukriane – cho rằng, quân đội Nga hiện không còn khả năng kiểm soát thêm lãnh thổ ở Ukraine và Kiev chỉ chấp nhận đàm phán sau khi Moscow hứng tổn thất nặng nề.

“Nga đang cố gắng hiện thực hóa tham vọng của họ và muốn đạt được hiện trạng mà Ukraine không thể chấp nhận. Vì vậy, chúng tôi hiểu rằng, các cuộc đàm phán sẽ chỉ có thể thực hiện nếu Nga chịu tổn thất nặng nề”, ông Podoliak nói.

Hôm 8/8, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, quân đội Nga đã tấn công hàng loạt mục tiêu của Ukraine ở cả miền đông và miền nam.

“Lực lượng phòng không, tên lửa và pháo binh của Nga tiếp tục tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine. Trong vòng 24 giờ qua, chúng tôi đã phá hủy 5 trung tâm chỉ huy của Ukraine. Trong đó, có trung tâm chỉ huy ở thành phố Soledar thuộc Donetsk và Lữ đoàn cơ giới số 63 ở Kherson”, ông Konashenkov nói.

Theo ông Konashenkov, các cuộc tấn công của Nga cũng phá hủy các kho đạn dược của Lữ đoàn cơ giới 110, Lữ đoàn 66 và Lữ đoàn bộ binh 56 thuộc quân đội Ukraine ở Donetsk.

Nguồn: 24h

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google