01/01/2023, 06:42 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ngày 4/2 tại Bắc Kinh. (Nguồn: Sputnik)

Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, ông Tập Cận Bình gửi lời chúc mừng chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống Putin và nhân dân Nga.

Năm 2022 là một năm đặc biệt, trong bối cảnh tình hình quốc tế đang phát triển nhanh chóng và đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung Quốc-Nga luôn duy trì “động lực lành mạnh” và sự ổn định.

Trong năm qua, hợp tác kinh tế và thương mại song phương đã đạt được những bước tiến vững chắc, với những thành tựu mới trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, kết nối..., tạo đà cho sự phát triển chung của cả hai nước.

Hai bên đã chính thức khởi động Năm giao lưu thể thao Trung Quốc-Nga nhằm làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Ông chỉ ra rằng năm 2023 sẽ là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện đầy đủ các nguyên tắc chỉ đạo của Đại hội toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và quan hệ Trung Quốc-Nga cũng sẽ đón nhận những cơ hội phát triển mới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc sẵn sàng duy trì trao đổi chặt chẽ với ông Putin và lãnh đạo hai bên tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện và hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích của hai nước và hai dân tộc.

Về phần mình, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng Năm mới chân thành tới ông Tập Cận Bình, đồng thời chúc nhân dân Trung Quốc thân thiện hạnh phúc và sức khỏe.

Ông Putin cho biết, trong năm qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung không ngừng được củng cố, cho thấy đà phát triển mạnh mẽ và chịu đựng được sự thử thách của những thách thức bên ngoài.

Đối thoại chính trị giữa hai nước có một chương trình nghị sự rộng lớn, kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục và các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải xuyên biên giới lớn đã được hoàn thành. Năm giao lưu thể thao Nga-Trung Quốc đã khởi động thành công, góp phần quan trọng vào giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng rằng, với những nỗ lực chung, hai bên sẽ nâng quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng trao đổi thư chúc mừng năm mới.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google