07/08/2022, 09:11 Thêm vào topic
feature-top

Chị Hồ Thị Mười, người Ca Dong trồng sâm trên đỉnh Ngọc Linh, giới thiệu sâm Ngọc Linh cho các khách dự hội thảo - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Chủ tịch nước, sâm Ngọc Linh quý hiếm nhưng không phải để trong tủ kính mà phải được chế biến, sản xuất, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu quốc gia.

Cần khởi tích cho cây sâm Ngọc Linh một lịch sử rõ ràng, một câu chuyện, giai thoại về sâm Ngọc Linh để tăng giá trị cho loại cây này. Bảo hộ hiệu quả giá trị thương hiệu và phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là thương hiệu của một sản phẩm thuần túy hay doanh nghiệp. Việc này cần sự vào cuộc mạnh mẽ và hiệu quả của các cơ quan truyền thông, các phương tiện truyền thông.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thoát nghèo: miền Trung và Tây Nguyêncó sâm Ngọc Linh

Mở đầu hội thảo, nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhắc lại câu chuyện cách đây 7 năm trên báo Tuổi Trẻ có một bài viết với tựa đề "Giấc mơ tỉ đô trên đỉnh núi" - nói về giấc mơ tỉ phú của các gia đình trồng sâm trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Bài viết dẫn lời của Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu khi ấy là: "Cây lúa và cá da trơn giúp người miền Tây rất nhiều, tại sao miền Trung và Tây Nguyên không phát triển cây sâm để người dân thoát cái nghèo dai dẳng?".

Đó là chuyện của ngày xưa, còn nay đã có những doanh nghiệp sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 có thể tài trợ trăm tỉ cho bóng đá trong ba năm. "Nhưng như thế liệu đã đủ để đạt giấc mơ tỉ đô? Cái đích ấy vẫn còn xa. Làm sao để sâm Ngọc Linh phát triển nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa.

Đó là câu hỏi mà từ những người lãnh đạo cao nhất của đất nước, nhà khoa học, doanh nhân đều đau đáu đi tìm câu trả lời nhằm đưa cây sâm quý Ngọc Linh trở thành quốc kế dân sinh như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nói khi ông còn là thủ tướng", ông Lê Thế Chữ nêu vấn đề.

Ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói rằng để sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia còn rất nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, định hướng và tập trung đầu tư nhiều hơn nữa.

Hội thảo lần này sẽ thâu lượm cách giải quyết cho những vấn đề, giải pháp cho sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia ngày một lớn mạnh.

Phát triển trở thành ngành công nghiệp chế biến lớn phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng để nâng tầm thương hiệu quốc gia sâm Ngọc Linh trên mọi phương diện, xứng tầm là quốc bảo Việt Nam ai cũng được biết đến.

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ vận động thành lập Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Việt Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Đối với thị trường nước ngoài phải xây dựng và triển khai chiến lược tuyên truyền, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh tại các thị trường xuất khẩu mục tiêu nhằm tăng cường mức độ nhận diện, xây dựng hình ảnh ngành sâm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ông Hoàng Minh Chiến (phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương)

Mục tiêu 300 tấn sâm/năm

Câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm tại hội thảo là chương trình phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030, định hướng đến 2045 đang được xây dựng để trình Thủ tướng sắp tới.

Nếu chương trình được thông qua, cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) sẽ có một hướng đi bài bản với tham vọng sánh ngang với sâm Hàn Quốc, có một ngành công nghiệp sâm thực thụ.

Ông Vũ Thành Nam, phó vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ (Tổng cục Lâm nghiệp), cho rằng hiện nay việc phát triển sâm còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh như thiếu quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, nguồn giống, cơ sở sơ chế và chế biến sâu, công tác quảng bá, xúc tiến, xây dựng thương hiệu còn hạn chế.

Mục tiêu chung của chương trình là xây dựng và phát triển sâm Việt Nam thành ngành hàng có giá trị kinh tế cao, mang thương hiệu sản phẩm quốc gia gắn với sử dụng bền vững tài nguyên rừng, tăng thu nhập cho người dân.

Mục tiêu đến năm 2030 bảo tồn nguồn gene sâm Việt Nam có phân bố trong rừng tự nhiên với diện tích khoảng 100.000ha tại các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Nghệ An, Lai Châu gắn với bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Hình thành vùng nguyên liệu tập trung, đưa diện tích trồng sâm đạt khoảng 22.000ha. Sản lượng khai thác sâm đạt khoảng 300 tấn/năm (tương đương diện tích khai thác 1.000ha/năm), có chất lượng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn GMP - WHO hoặc tương đương.

Hình thành các cơ sở, nhà máy sơ chế và chế biến sâu gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi. Phát triển khoảng 80 - 100 sản phẩm có tính cạnh tranh cao, mang thương hiệu quốc gia. Đảm bảo 100% diện tích trồng sâm được cấp mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý nhằm kiểm soát tốt nguồn gốc, chất lượng sâm.

Để làm được việc này, theo ông Nam, cần xây dựng cơ chế, chính sách đồng bộ về phát triển, tổ chức sản xuất nhằm thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào nghiên cứu chọn tạo giống, phát triển vùng nguyên liệu, chế biến, kinh doanh các sản phẩm sâm Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững.

Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 1 trung tâm kiểm định, đến năm 2030 có 3 trung tâm kiểm định nguồn gốc, chất lượng sâm tại các vùng trọng điểm nuôi trồng và chế biến sản phẩm sâm.

Ông Nguyễn An (giám đốc thương mại Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kontum K5) giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp - Ảnh: T.LỰC

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google