11/11/2021, 09:22 Thêm vào topic
feature-top
Quốc hội bắt đầu chất vấn 2 bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Nguyễn Chí Dũng (từ trái qua phải)

Đầu giờ buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong vòng 50 phút.

Hôm qua (10/11) trong ngày thứ nhất, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung chất vấn về những nội dung sau: công tác bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch COVID-19; bất cập trong chính sách hỗ trợ đối với nghệ sỹ, diễn viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các đại biểu chất vấn về hiệu quả, mức độ tiếp cận đối với các chính sách đã triển khai và các chính sách trong thời gian tới để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tình trạng “phát nhầm” và “nhận nhầm” tiền hỗ trợ tại một số địa phương.

Đồng thời, giải pháp đào tạo nghề, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc; tình hình dự báo, liên kết thị trường lao động; chính sách thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, hạn chế việc rút bảo hiểm xã hội một lần; giải pháp hỗ trợ tạo việc làm cho lao động nữ, lao động khuyết tật trong thời gian tới… cũng là những vấn đề đại biểu quan tâm.

Các đại biểu còn tập trung chất vấn đề vấn đề điều chỉnh lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước năm 1995; thực trạng, giải pháp cho vấn đề xâm hại trẻ em; việc giải quyết quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi hết kết dư.

Áp dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý các gói hỗ trợ cho người lao động; chính sách hỗ trợ đối tượng yếu thế; theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách…

Cũng trong sáng nay, sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề thứ hai đối với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Quốc hội sẽ chuyển sang phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Nội dung chất vấn tập trung vào vấn đề bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền.

Việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học. Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Cùng tham gia làm rõ thêm các vấn đề của lĩnh vực giáo dục-đào tạo với Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông.

Đối với nhóm vấn đề thứ  tư thuộc kế hoạch – đầu tư, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ làm rõ về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Các đại biểu Quốc hội đánh gia cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (từ trái qua)

Trước đó, ngày 10/11, ngày đầu tiên tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Nội vụ, Công an, Tài chính cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Trong quá trình chất vấn, đã có 32 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 6 đại biểu tranh luận; trong đó, các đại biểu tập trung chất vấn về những vấn đề sau: công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới; nguyên nhân để dịch COVID-19 bùng phát đợt 4 gây tổn thất nặng nề; trách nhiệm tham mưu của Bộ Y tế trong công tác dự báo, tham mưu các kịch bản, phương án thích ứng với diễn biến tình hình dịch, việc triển khai chiến lược vaccine, nguyên tắc phân bổ công bằng vaccine, các ý kiến liên quan đến rủi ro tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; công tác quản lý giá xét nghiệm COVID-19.

Các đại biểu cũng chất vấn về tình trạng lợi ích nhóm trong hoạt động nhập khẩu bộ kit test xét nghiệm; thời điểm vaccine trong nước được cấp phép và đưa vào sử dụng; việc kết hợp áp dụng y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị COVID-19.

Chế độ, chính sách, công tác đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ngành y tế, nhất là nhân lực chất lượng cao; tình trạng chảy máu nguồn nhân lực y tế do áp lực công việc cũng như chế độ, chính sách chưa được phù hợp.

Đánh giá việc khám, điều trị của đội ngũ y, bác sỹ khu vực công, khi đồng thời tham gia hành nghề tại khu vực tư; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến và các vùng miền, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa; lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh chất lượng, khám sàng lọc, giải pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng; việc phân cấp, quản lý đối với hệ thống trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã.

Các giải pháp nâng cao năng lực quản trị của người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là những bác sỹ chuyển từ hoạt động chuyên môn thuần túy sang làm công tác quản lý.

Các đại biểu còn chất vấn về chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế; trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc xảy ra các sai phạm trong ngành y tế; các giải pháp để triển khai thực hiện đồng bộ Nghị quyết của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 và Quyết định của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế.

Theo đánh giá của đại biểu bên hành lang Quốc hội, nhìn chung các ý kiến đều đánh giá cao đối với phần trả lời của 2 Bộ trưởng Y tế và Lao động-Thương binh-Xã hội khi thể hiện sự thẳng thắn, cầu thị và tiếp thu.

Trong kết luận phần chất vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tuy lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng có thời gian công tác lâu năm trong ngành y tế, là một chuyên gia trong lĩnh vực này, nên vừa qua khi đảm nhận chức vụ, Bộ trưởng đã rất sâu sát trong công việc chuyên môn của mình, trong trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ đã nắm vững các nội dung, trả lời hết tất cả các câu hỏi, các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm.

“Phần trả lời của Bộ trưởng cơ bản đi đúng vào nội dung chất vấn và làm hài lòng đa số các đại biểu tham gia chất vấn. Đến giờ phút này không có đại biểu nào yêu cầu chất vấn thêm, hoặc chất vấn lại”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Quốc hội cho biết sẽ ban hành Nghị quyết về vấn đề chất vấn, đưa ra những mục tiêu, yêu cầu thời hạn để Chính phủ, Bộ trưởng và các Bộ, ngành liên quan triển khai, các cơ quan của Quốc hội giám sát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và nhân dân theo dõi, đánh giá việc thực hiện.

theo Ngọc Mai – Báo Công lý

https://congly.vn/quoc-hoi-bat-dau-chat-van-2-bo-truong-nguyen-kim-son-va-nguyen-chi-dung-198965.html

Nguồn: Phongchongthamnhung

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google