01/06/2021, 10:01 Thêm vào topic
feature-top

💪💪💪 Quyết tâm "vượt vũ môn" DDCI Vân Đồn #DDCIVânĐồn #MS4

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 7-8/7. Trong chặng nước rút này, học sinh khối 12 toàn tỉnh đều tăng tốc ôn luyện, dành hết tâm sức, trí lực, quyết tâm cao nhất cho kỳ thi. Sau 12 năm đèn sách vất vả, kỳ thi thực sự là "bước ngoặt cuộc đời" để các sĩ tử khẳng định bản thân, vững vàng, trưởng thành, tự tin hơn trong chặng đường sắp tới.

📌📌📌 Ôn thì trong mùa dịch

Những ngày này, Lỷ Thị Nguyệt, dân tộc Dao, học sinh lớp 12A, Trường PTDTNT THCS&THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) đang ra sức ôn luyện, trau dồi kiến thức, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp vào đầu tháng 7 tới. Sau mỗi giờ học trên lớp, Nguyệt đều dành thêm thời gian cho việc tự học. Có những hôm em học đến 23 giờ, 5 giờ sáng hôm sau lại tiếp tục dậy tranh thủ ôn bài. Dáng người nhỏ bé, hơi nhút nhát, ngượng ngùng khi tiếp xúc với người lạ, nhưng em rất thông minh, chăm chỉ, được bạn bè, thầy, cô giáo yêu quý.

Lỷ Thị Nguyệt tâm sự: "Nhà em ở thôn Tiên Hải, xã Điền Xá, huyện Tiên Yên. Năm nay, em lựa chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội. Sau khi hoàn thành thi tốt nghiệp, em dự định tiếp tục thi vào Đại học Thái Nguyên. Em tin rằng con đường đại học sẽ giúp em trở về quê nhà với nhiều kiến thức, đóng góp xây dựng quê hương, đỡ đần bố mẹ về kinh tế".

Trần Thị Sinh, dân tộc Sán Chỉ, học sinh Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) ôn tập bài tại Ký túc xá của nhà trường. Để có đủ sức khỏe ôn luyện, mỗi bữa ăn tại bếp ăn tập thể của nhà trường, Nguyệt đều ăn hết. Buổi trưa, em tranh thủ ngủ 15 phút, sau đó lên lớp học. Chiều đến, Nguyệt cùng các bạn chịu khó tập thể dục từ 20-30 phút để rèn luyện sức khỏe. Ở chặng nước rút này, Nguyệt tận dụng mọi thời gian để ôn luyện.

Hầu hết học sinh khối 12 tại Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Tiên Yên đang tích cực, tăng tốc ôn luyện để có thể hoàn thành kỳ "vượt vũ môn" lần này. Cô giáo Vi Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thời điểm này, tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp. Các em học trên lớp hay tự học ở ký túc xá đều có ý thức đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên. Các em ăn, ngủ, nghỉ, học tập, sinh hoạt tại Trường, nên cùng với việc đẩy mạnh ôn tập cho học sinh, nhà trường rất chú trọng công tác phòng, chống dịch, giúp các em có sức khỏe tốt, an toàn trước khi bước vào kỳ thi.

Công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp được Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Tiên Yên xây dựng kế hoạch từ sớm. Kế hoạch chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2020- 5/2021: Ôn tập kiến thức và luyện tập theo chủ đề. Từ cuối tháng 5 đến ngày 4/7/2021, luyện đề thi thử. Năm nay, Trường có 68 học sinh thi tốt nghiệp lớp 12; trong đó có 66 học sinh dân tộc thiểu số, 2 học sinh dân tộc Kinh. Gia đình các em sống chủ yếu tại vùng khó khăn ở các huyện: Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà và xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả).

Từ ngày 8/5/2021, để đảm bảo dạy học an toàn phòng, chống dịch, nhà trường bố trí phòng ôn tập thông minh, đảm bảo mỗi phòng học không quá 20 học sinh. Mỗi lớp chia ra 2 phòng học, ôn tập trực tiếp kết hợp trực tuyến cho học sinh. Nhà trường phân công những thầy, cô giáo có kinh nghiệm để dạy lớp 12 và ôn thi tốt nghiệp. Đa số học sinh nhà trường là dân tộc thiểu số, nhưng các em rất chịu khó, ý thức ôn tập tốt. Một số em năng lực học còn yếu, nhất là với các môn Anh, Toán, nhà trường chỉ đạo giáo viên trong quá trình ôn luyện, phải sâu sát từng em, có phương án ôn luyện riêng cho từng nhóm đối tượng học sinh.

📌📌📌 Sẵn sàng cho một mùa thi an toàn

Hơn 1 tháng nữa là bước vào kỳ thi. Thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biết hết sức phức tạp. Không ít phụ huynh, học sinh lo âu về sự an toàn trong kỳ thi. Nguyễn Thị Thu Phượng, học sinh lớp 12A8, Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trường ngoài công lập của TP Hạ Long, cho hay: "Thời điểm này, em hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với người lạ hoặc tụ tập nơi đông người. Em mong ngành Giáo dục sẽ có những phương án, giải pháp thiết thực trong phòng, chống dịch, để chúng em bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin nhất".

Để tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho mỗi thí sinh, phụ huynh, hướng đến một kỳ thi an toàn, đạt kết quả cao, từ ngày 10/5, Sở GD&ĐT có công văn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo phòng học, phòng làm việc thông thoáng, sạch sẽ; trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nước sạch, xà phòng để giáo viên, học sinh sử dụng. Duy trì kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hằng ngày, quản lý chặt người ra, vào trường học; nhân viên y tế trực trong suốt thời gian dạy và học. Những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở hướng dẫn các đơn vị tổ chức ôn tập cho học sinh, hoàn thiện các kiến thức, kỹ năng đã học; tổ chức thi khảo sát cho học sinh để có thêm cơ sở cho việc chỉ đạo dạy học, rút kinh nghiệm trong công tác ôn tập. Từ đó, giúp học sinh có thêm căn cứ để quyết định việc đăng ký bài thi tổ hợp và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo cập nhật của Sở GD&ĐT (tính đến ngày 17/5), toàn tỉnh có 16.462 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (năm 2020 có 14.600 thí sinh), gồm: 13.658 thí sinh giáo dục phổ thông; 2.185 thí sinh giáo dục thường xuyên; 619 thí sinh tự do.

Toàn tỉnh có 5.672 thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT, chiếm 34,46%; 10.352 thí sinh xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 62,88%; 438 thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học, chiếm 2,66%.

Tính theo bài thi, môn Ngữ văn có 16/281 thí sinh; môn Toán có 16.312 thí sinh; môn Ngoại ngữ có 13/762 thí sinh. 6/7 môn ngoại ngữ có học sinh đăng ký là: Tiếng Anh, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Tổ hợp KHTN có 2.546 thí sinh lựa chọn, chiếm 18,67%. Tổ hợp KHXH có 11.417 thí sinh lựa chọn, chiếm 78,72%.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT. Toàn tỉnh sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi với 36 điểm thi, 718 phòng thi (tăng 2 điểm thi so với năm 2020), đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh, an toàn cho công tác tổ chức của kỳ thi. Thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi cùng với thí sinh giáo dục phổ thông, bảo đảm số lượng thí sinh giáo dục phổ thông chiếm ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, Sở GD&ĐT đã xây dựng, lên phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ kỳ thi, đặc biệt là khâu in sao đề thi, làm phách, chấm thi tự luận, trắc nghiệm, phúc khảo bài thi tự luận, bài thi trắc nghiệm. Các phòng chấm thi, các phòng quản lý bài thi, đề thi của Hội đồng thi phải chắc chắn.

Học sinh Trường PTDTNT THCS-THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp. Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với UBND cấp huyện trong việc đảm bảo an ninh, an toàn, hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho điểm thi theo quy định, đặc biệt là các điểm thi vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Hỗ trợ kịp thời các thí sinh, các cán bộ, giáo viên ở điểm thi trong các tình huống bất thường.

Sở cũng đã trao đổi, thống nhất với Sở Y tế đề xuất một số nội dung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bố trí tại mỗi điểm thi 1 phòng chăm sóc y tế, 1 phòng thi dự phòng tách biệt với các phòng thi chính thức, có lối đi riêng để sử dụng trong trường hợp có cán bộ coi thi, thí sinh dự thi liên quan đến dịch Covid-19. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường thi trước ngày thi, sau khi kết thúc mỗi buổi làm việc.

Với sự nỗ lực ôn luyện, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể liên quan, các địa phương, sự đồng lòng của nhân dân trong công tác phòng chống dịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tin tưởng sẽ diễn ra an toàn, thành công. Mỗi sĩ tử bước vào kỳ thi với hành trang, tâm thế tự tin, đạt kết quả cao nhất.

Lan Anh

👉👉 Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.com.vn/quyet-tam-hoan-thanh-ky-vuot-vu-mon-2917863.html

Nguồn: Fbpg-141861439703474

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google