28/05/2021, 11:36 Thêm vào topic
feature-top

BN6327-BN6356 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: Là 30 ca trong khu phong tỏa liên quan đến các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Số liệu toàn tỉnh ghi nhận tổng 1749 ca bệnh COVID-19 theo Sở Y tế Bắc Giang cung cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh tại cuộc họp ngày 27/5, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Hiện số công nhân của các doanh nghiệp đã về ở tại khu dân cư do vậy nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. Vì vậy các huyện, TP phải giám sát chặt chẽ việc cách ly của công nhân, gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, nhà cách ly với nhà.

Nếu không làm tốt việc kiểm soát này thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ gia đình có công nhân sang gia đình không có công nhân có thể xảy ra.

Trường hợp để dịch bùng phát trong cộng đồng sẽ khó bảo đảm đủ khu cách ly. Các huyện, TP thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống, dịch yêu cầu người dân phải ở trong nhà, trừ công nhân đi làm, đưa người đi cấp cứu, Tổ Covid cộng đồng đi kiểm tra, truy vết.

Ông Sơn nhấn mạnh, một trong các yếu tố để thắng dịch trong trận chiến này đó là ngành chức năng, các địa phương tập trung cao kiểm tra, xử phạt nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng, chống dịch, có thể xem xét xử lý hình sự.

Các huyện, TP khẩn trương cân đối, bố trí kinh phí để mua thiết bị test nhanh, tầm soát, sàng lọc các trường hợp nhiễm virus. Liền với đó là đổi mới công tác tuyên truyền, phù hợp với từng thời điểm, kịp thời cung cấp thông tin thiết thực để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Các Tổ Covid cộng đồng được coi là “vũ khí” quan trọng, cánh tay nối dài của các cấp chính quyền trong việc giám sát tình hình sức khỏe của các gia đình tại khu dân cư, hỗ trợ đắc lực cho công tác truy vết các trường hợp liên quan đến ca F0.

Ông Sơn lưu ý các huyện, TP khẩn trương rà soát, bố trí cho các trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung bảo đảm đủ 14 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính về cách ly tại gia đình thêm 14 ngày có sự giám sát của địa phương nhằm giải tỏa tình trạng quá tải hiện nay. Các trường hợp F1 nguy cơ lây nhiễm cao bố trí ở khu riêng biệt với các trường hợp F1 nguy cơ lây nhiễm thấp. Các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch ở Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu cần kiểm soát chặt chẽ.

Riêng huyện Lục Ngạn, ông Sơn yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, khẩn trương kiểm tra, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho Trung tâm Y tế huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương rà soát, phối hợp chặt chẽ với huyện Việt Yên để có phương án bố trí, kịp thời đưa các trường hợp F0 mới phát hiện đến ngay khu điều trị, khắc phục tình trạng chậm trễ như hiện nay.

Đối với việc tỉnh cho phép 8 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong các KCN, các huyện, TP cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, Ban Quản lý Các KCN tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi trong việc giới thiệu giúp doanh nghiệp đón công nhân tại địa phương bảo đảm xét nghiệm âm tính đủ số lần theo quy định.

Những doanh nghiệp ngoài KCN chỉ được hoạt động trở lại khi các huyện kiểm tra, đánh giá, xác nhận đủ điều kiện an toàn về phòng, chống dịch.

Nguồn: Giaoducthoidai

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google