16/09/2021, 06:36 Thêm vào topic
feature-top

Tuần trước, Bitcoin đã đạt được một dấu mốc rất quan trọng, chính là được công nhận hợp pháp bởi El Salvador. Sau sự kiện này, rất nhiều nhà đầu tư cho rằng những quốc gia khác sẽ dần tiếp bước và Bitcoin trong tương lai hoàn toàn có thể phổ biến khắp năm châu. Đó là những nhà đầu tư có quan điểm lạc quan. Tuy nhiên, hiện tại các quốc gia trên thế giới vấn đang có góc nhìn rất đa dạng đối với Bitcoin. Có những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhưng lại có những quốc gia không chấp nhận ngành crypto. Do đó, quá trình để Bitcoin có thể chinh phục toàn cầu sẽ tốn rất nhiều năm thậm chí là nhiều thập kỷ.

Về vấn đề này, Bitcoinist đã thực hiện một cuộc khảo sát trên những người dùng Twitter với câu hỏi như sau:

"Sau khi Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador, theo bạn thì bao lâu Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ trên toàn thế giới?"

Kết quả của cuộc khảo sát có thể làm bất ngờ rất nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng crypto.

Khi nào thì Bitcoin sẽ phủ sóng toàn cầu?

Dựa trên kết quả khảo sát của Bitcoinist, 32% số người tham gia khảo sát cho rằng từ 5 đến 10 năm tới thì Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền phổ biến trên toàn cầu. Đây là nhóm người chiếm số đông nhất. Những người cho rằng nó sẽ tốn 1 đến 5 năm và trên 10 năm có số lượng tương đối cân bằng, khoảng 23%. Trong khi đó, những người có góc nhìn tiêu cực nhất cho rằng Bitcoin sẽ không bao giờ làm được điều đó chiếm 22% kết quả khảo sát. Trong cuộc khảo sát này, Bitcoininst đã có sự tham dự của 616 người bỏ phiếu. Đây vẫn còn là một con số mẫu thử khá nhỏ khi so sánh với số lượng các nhà đầu tư trên thị trường crypto hiện tại.

Sơ lược lại những diễn biến chính tại quốc gia châu Mỹ El Salvador. Chính phủ của nước này chấp thuận và sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp của quốc gia. Phía Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã khước từ lời đề nghị của El Salvador để giúp đưa Bitcoin và vận hành trong nền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, CABEI đã đứng ra giúp đỡ và đưa Bitcoin trở thành một phần của nền kinh tế. Bitcoin Magazine đã viết như sau:

"Lý thuyết trò chơi áp dụng sự kiện của El Salvador và xem nó như là một cú kích nổ cho một chuỗi hàng loạt các quốc gia khác chấp nhận Bitcoin. Đặc biệt nó giúp cho các quốc gia có hệ thống tiền tệ chưa phát triển có thể bảo vệ sức mua và tránh khỏi những tác hại từ việc các quốc gia lớn liên tiếp bơm cung tiền một cách vô tội vạ."

Theo góc nhìn của bạn đọc, liệu quá trình phổ biến hóa của Bitcoin chỉ tốn từ 5 đến 10 năm như đa số những người tham gia khảo sát? Liệu thời gian này có quá gấp rút cho một sự kiện quy mô như vậy? Trong năm 2020, có ai nghĩ rằng Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa tại một quốc gia nào đó? Tất cả đều phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi chúng ta.

Các chuyên gia lạc quan

Những chuyên gia trên thị trường crypto cho rằng việc Bitcoin trở thành loại tiền tệ có thể dùng để dự trữ coin trên toàn cầu là điều có thể xảy ra trong tương lai.

Tác giả Jeff Booth của quyền sách "The Price of Tomorrow" đã chia sẻ quan điểm với The Keiser Report như sau:

"Câu chuyện đầu tiên mà tôi muốn nói tới là việc Bitcoin khá tiềm năng cho vị trí của một ứng cử viên tiền tệ dự trữ trên toàn cầu. Do đó, tôi có kha khá khả năng đúng đắn trong nhận định trên khi chứng kiến về hiệu ứng lan tỏa mà nó mang lại."

Chuyên gia Max Keiser đã từng nói như sau:

"Cách vận hành tuần tự của Bitcoin giúp nó sau 10 phút lại biến BTC trở thành một ngân hàng trung ương của thế giới này. Đây chính là chính sách tiền tệ tốt nhất mà chúng ta có hiện tại."

Về vấn đề trên, tác giả Preston Pysh chia sẻ:

"Bitcoin là đối tượng rất có tiềm năng trở thành loại hình tiền tệ mới. Vì đơn giản nó là một dạng tiền tệ mà không có bất cứ chính phủ nào ưa thích. Tuy nhiên, họ cũng không đứng yên mà không đưa ra những sản phẩm cung cấp các giải pháp mới cho nền kinh tế."

Nhận định của cộng đồng crypto.

Nhiều nhà đầu tư trên mạng xã hội cho rằng họ tin Bitcoin chính là tương lai không thể tránh khỏi của xã hội. Một bộ phận vẫn cho rằng điều đó rất có thể không xảy ra, tuy nhiên số lượng của họ khá ít ỏi.

Trong cuộc khảo sát của Bitcoinist, có một số nhận định thú vị mà họ thu thập được từ những người tham gia

Luis Martins nhận định sâu sắc:

"Khá xui xẻo là trí thông minh của chúng ta cần một quãng thời gian vô cùng tận để có thể đạt được đỉnh cao nhưng nếu bạn để ý thì vũ trụ sẽ kết thúc trước đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng của phía trước và đó là hướng đi đúng đắn."

Edgar Pineda nói lên suy nghĩ của mình như sau:

"Tôi thấy rằng ông Bekele đang làm những gì mà ông ấy thấy rằng tốt nhất cho đất nước El Salvador, tôi kỳ vọng rằng người dân của nước này sẽ không làm thất vọng vị lãnh đạo của họ."

Chốt hạ vấn đề với một câu hỏi của Tim:

"Trước đây nó không phải là một dạng tiền dự trữ toàn cầu ư?"
Nguồn: Bitcoinist

Nguồn: Remitano

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google