22/07/2021, 09:30 Thêm vào topic
feature-top

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã có những dấu hiệu rất tích cực. Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám Đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện tại thành phố đã có 4.837 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện. Trong thời gian tới, dự kiến số bệnh nhân xuất viện sẽ còn tăng hơn nữa, trung bình khoảng 1.000 người mỗi ngày.

Không chỉ vậy, theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết những ngày qua thành phố không phát sinh ổ dịch mới, còn các ổ dịch cũ đang dần được kiểm soát.

Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Theo Tuổi Trẻ, thông tin trên được đưa ra vào chiều ngày 21/7, tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM do Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì. Tại đây, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành HCDC đã có những báo cáo về tình dịch tại nước ta.

Cụ thể, từ 6h ngày 20/7 đến 6h ngày 21/7, thành phố đã phát hiện 5.480 ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, 90% trong đó được phát hiện ở khu phong tỏa, cách ly và không có cơ sở khẳng định lây nhiễm chéo.

Cũng theo thông tin từ ông Tâm, trong vòng 24 giờ qua, thành phố đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 mới tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Con số này đã giảm mạnh so với trước đây, khi mỗi ngày phát hiện vài trăm ca nhiễm. Qua đó có thể thấy việc áp dụng quy định "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" đã phát huy hiệu quả. Những ngày vừa qua, thành phố tập trung kiểm soát các ổ dịch cũ, không phát dịch ổ dịch mới.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại các khu công nghiệp. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Về tình hình điều trị, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, đến nay, TP.HCM có 35 bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với tổng số giường là 59.000. Số bệnh nhân đang được điều trị tại đây lên đến 35.000 người. Số trường hợp khỏi bệnh, được xuất viện là 4.837 người. Dự kiến trong thời gian tới, người khỏi bệnh cũng sẽ tăng lên, khoảng 1.000 ca mỗi ngày.

Dù vậy, theo đánh giá của ngành Y tế TP.HCM, đợt dịch thứ 4 hiện vẫn đang bùng phát với mức độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Căn cứ vào tình hình, thành phố sẽ cân nhắc điều chỉnh và áp dụng linh hoạt các biện pháp phù hợp để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Hiện tại, thành phố đã có hướng dẫn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh nền hoặc bệnh nền đã được điều trị ổn định và không béo phì. Sau 7 ngày cách ly tập trung, nếu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30, hội đủ các điều kiện quy định thì F0 có thể về cách ly, theo dõi tại nhà. Còn nếu dương tính với giá trị CT < 30 thì phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 ngày cho đến khi có kết quả âm tính mới cho phép về cách ly, theo dõi tại nhà.

Một số trường hợp F0 được cách ly tại nhà nếu đạt đủ điều kiện. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Theo Lao Động, để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả và toàn diện hơn, những ngày tới, TP.HCM có thể sẽ thực hiện Chỉ thị 16+ ở những khu vực, địa phương có nguy cơ cao. Cụ thể, theo ông Phan Văn Mãi cho biết: "Những ngày qua số ca mắc Covid-19 hằng ngày vẫn tăng cao và sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới, vì thế có thể xác định chưa đạt đỉnh dịch".Điều này phù hợp với 2 tình huống mà TP.HCM đã đề ra vào tuần trước, đó là phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, thậm chí là tăng cường Chỉ thị 16+ ở một số địa bàn.

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường hiện nay, HCDC khuyến cáo mỗi người hãy thực hiện tốt hơn nữa các quy định của Chỉ thị 16, đảm bảo giãn cách giữa người với người, giữa gia đình với gia đình, tổ dân phố với tổ dân phố... Đồng thời, hạn chế nhiều hơn nữa sự giao lưu, gặp gỡ giữa người với người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỪ 22/7, TP.HCM TIÊM VACCINE COVID-19 ĐỢT 5

Để phòng ngừa được dịch bệnh, TP.HCM cũng sẽ triển khai tiêm vaccine đợt 5 tại các quận, huyện và TP Thủ Đức; với số điểm tiêm dự kiến là 615, mỗi điểm tiêm cho 120 người/ngày. Tuy nhiên, nếu tình hình ổn định, kế hoạch thuận lợi thì có thể tăng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Như vậy dự kiến, trong khoảng 2 tuần, TP.HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Về địa điểm, tuỳ từng đối tượng sẽ có điểm tiêm khác nhau. Cụ thể, theo Zing News, những trường hợp nào mắc bệnh thận mạn tính, huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, béo phì, người trên 65 tuổi sẽ tiêm ở bệnh viện. Còn lại sẽ tiêm ở cộng đồng.

Tại mỗi điểm tiêm sẽ có tổ cấp cứu túc trực. Ngoài ra, nơi phong toả cũng không tổ chức tiêm. Chỉ đến khi gỡ phong toả mới bắt đầu tiến hành tiêm vaccine cho mọi người.

Xem thêm tại đây

Nguồn: Yan

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google