25/07/2021, 11:45 Thêm vào topic
feature-top

Theo Tuổi Trẻ, sáng 25/7, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch và công tác chống dịch. Tại đây, ban lãnh đạo thành phố đã đưa ra đánh giá và giải pháp trong những ngày sắp tới để tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội, trong đó có việc xem xét về thời gian cho cư dân được ra ngoài đường.

Một chốt kiểm soát dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cụ thể, theo Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi, từ 31/5 đến nay, thành phố đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Còn tại thời điểm này, TP.HCM đang áp dụng chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường. Ông Mãi nhận định, việc dịch trở nên phức tạp hơn một phần là do mọi người chưa thực hiện các quy định giãn cách thực sự nghiêm túc. Tại một số nơi vẫn diễn ra việc bà con tiếp xúc, gặp gỡ nhau.

Ông Mãi phát biểu:"Chúng ta phải nhận thấy rằng việc này cực kỳ nguy hiểm, nếu không dừng lại tình hình dịch sẽ tồi tệ hơn. Người dân, các cấp các ngành phải nghiêm túc thực hiện triệt để hơn nữa để thực hiện các biện pháp chống dịch".

Trước thực tế này, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đề nghị tất cả các ban ngành, đoàn thể và cư dân cần chấp hành nghiêm giãn cách xã hội, tuyệt đối không ra ngoài đường, trừ trường hợp thực sự cần thiết nhưng cũng cần được quy định cụ thể và hạn chế thấp nhất; tăng cường lực lượng chức năng để kiểm soát quy định này.

Tất cả các tài xế vào TP.HCM đều phải xuất trình được các giấy tờ theo quy định. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Mãi cho biết: "Ngày mai 26/7, UBND TP.HCM sẽ có văn bản quy định đối tượng, nhiệm vụ, thời gian việc di chuyển ngoài đường. Cũng có thể sẽ giới hạn ở khung giờ nhất định nào đó. Ví dụ sau 18h thì những hoạt động nào không được thực hiện. Đây là những biện pháp TP.HCM sẽ triển khai thời gian tới".

Cơ quan chức năng địa phương có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu của người dân, hỗ trợ hàng hóa cho người khó khăn. "Thành phố phải thực hiện nghiêm các biện pháp đến ngày 1/8. Tuy nhiên thành phố có thể kéo dài thực hiện trong 2 tuần để đảm bảo các biện pháp thực hiện có hiệu quả, ngăn chặn được sự lây lan và phát tán dịch bệnh", ông Mãi khẳng định.

Đồng thời, ông Mãi chia sẻ, thành phố đã tính tới tình huống xấu hơn là khởi động phương án 3 (quyết liệt về phong toả, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp mạnh mẽ khác) trong trường hợp dịch bệnh gia tăng, ngoài vòng kiểm soát.

Cư dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết. (Ảnh: Báo Công An)

Trước đó, trong buổi kiểm tra một số khu thu dung F0 không triệu chứng và điểm phong tỏa tại huyện Củ Chi, TP.HCM vào ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra đánh giá: "Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay. Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được".

Như vậy, có thể thấy, việc thực hiện nghiêm các quy định theo chỉ thị 16 là vô cùng quan trọng lúc này. Đây chính là thời điểm vàng để chúng ta đánh bại dịch bệnh. Mọi người hãy cùng nhau nâng cao ý thức, không di chuyển ra khỏi nơi đang sinh sống để sớm tách được F0 ra khỏi cộng đồng nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM HIỆU TRIỆU Y BÁC SĨ, HY VỌNG SỚM ĐƯA CUỘC SỐNG TRỞ VỀ BÌNH THƯỜNG

Trước việc số ca nhiễm mới tại TP.HCM liên tục gia tăng khiến ngành y tế gặp nhiều áp lực, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đồng thời là trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đã có thư ngỏ với tinh thần hiệu triệu tất cả y bác sĩ cùng tham gia vào cuộc chiến này.

“Với trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng thương yêu đồng bào, chúng ta hãy cùng chung tay hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh…

Hãy chung tay cùng nhau khống chế dịch bệnh đưa Thành phố sớm quay lại cuộc sống bình thường",ông Nguyễn Trường Sơn viết và cho biết đây chính là lời kêu gọi khẩn thiết từ Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM.

Xem thêm tại đây!

Nguồn: Yan

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google