24/07/2021, 14:27 Thêm vào topic
feature-top

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện đủ điều kiện đi "luồng xanh" trước khi cho phép vào thủ đô - Ảnh: NAM TRẦN

Ghi nhận củaTuổi Trẻ Onlinesáng 24-7 tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), hàng nghìn phương tiện ùn ứ do lực lượng chức năng kiểm soát toàn bộ người và phương tiện vào thủ đô.

Tại đây, lực lượng chức năng chỉ cho phép các xe 'luồng xanh', xe ưu tiên được phép vào Hà Nội. Còn các phương tiện chở hàng qua Hà Nội hay trường hợp người dân ở Hà Nội mà không thuộc diện ưu tiên đều phải quay đầu.

Tài xế Lê Trung Kiên (ở Thanh Liệt, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết chiều 23-7, anh đi Thanh Hóa lấy hàng, đến khoảng 3h sáng nay quay đầu về Hà Nội.

"Khi về đến chốt thì lực lượng kiểm soát không cho tôi vào TP và yêu cầu tôi quay đầu. Đêm hôm qua TP có chỉ thị về giãn cách xã hội tôi có biết nhưng tôi đi chở hàng từ chiều nên không kịp trở tay. Nhà tôi ở Hà Nội, nếu không cho vào, tôi ở đâu trong 15 ngày tới?" - tài xế Kiên chia sẻ.

Phương tiện ùn ứ tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để chờ lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện vào thủ đô - Ảnh: NAM TRẦN

Cũng bị yêu cầu quay đầu, tài xế Phan Thanh Cường (Công ty CP may Sông Hồng) cho biết anh chở hàng may mặc từ Nam Định đi Phú Thọ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như giấy xét nghiệm âm tính, giấy tờ hàng hóa, khai báo y tế không đi từ vùng dịch nhưng lực lượng chức năng không cho qua chốt."Tôi có biết Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nhưng xe tôi chỉ đi qua Hà Nội và đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ. Chúng tôi xếp hàng từ sáng đến gần trưa mới đến chốt thì lực lượng chức năng không cho qua vì không phải luồng xanh. Hàng hóa công ty mà phải quay đầu thì chúng tôi sản xuất thế nào?" - tài xế Cường nói.

Đại úy Lê Văn Chiển, phó đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông), cho biết các phương tiện đủ điều kiện về 'làn xanh', chở nhu yếu phẩm theo chỉ đạo của Chính phủ thì được phép lưu thông vào TP Hà Nội.

"Trong sáng nay, khoảng 80% phương tiện phải quay đầu vì không đủ điều kiện. Cục Cảnh sát giao thông đã lập chốt ở đầu cao tốc để phân luồng, sàng lọc các phương tiện đủ điều kiện thì cho phép lưu thông vào Hà Nội để giảm ùn tắc tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ) - đại úy Chiển nói.

Có mặt tại chốt kiểm soát trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng được lưu thông theo quy định chỉ thị 16 của Thủ tướng nộp hồ sơ theo địa chỉ của Sở Giao thông vận tải, hoặc về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được cấp giấy nhận diện phương tiện để ưu tiên đi trên "luồng xanh".

Doanh nghiệp, lái xe nộp hồ sơ và được cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải và tự in để dán lên xe. Thẻ ưu tiên có mã QR Code đã có đầy đủ thông tin lái xe, hành trình phương tiện.

Với các phương tiện không có điểm đến tại Hà Nội, lái xe đang lưu thông trên đường về Hà Nội, ông Hùng khuyến cáo tài xế chủ động chọn lộ trình tránh đi qua Hà Nội, bởi chắc chắn họ sẽ không được qua các chốt kiểm dịch, vừa gây ùn tắc giao thông vừa mất thời gian, công sức, chi phí của tài xế.

Lực lượng chức năng kiểm tra các giấy tờ của tài xế xem có đủ điều kiện để cho phép lưu thông vào thủ đô không - Ảnh: NAM TRẦN

Một số tài xế cho biết họ không kịp trở tay trước quyết định giãn cách xã hội của TP - Ảnh: NAM TRẦN

Các phương tiện không thuộc diện 'luồng xanh' phải quay đầu - Ảnh: NAM TRẦN

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google