25/06/2021, 10:54 Thêm vào topic
feature-top

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với số người nhiễm bệnh tăng cao trong cộng đồng, nhất là ở các khu công nghiệp, tỉnh Vĩnh Long đang tăng cường các giải pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh ở khu vực này. Đặc biệt, các doanh nghiệp trên địa bàn đã có ý thức chủ động trong việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan vào đơn vị.

Theo đó, các doanh nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức cho công nhân ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phân công nhiệm vụ và công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp hình thành, duy trì hoạt động các Tổ an toàn COVID-19; bố trí khu cách ly tại khu vực làm việc hoặc khu nhà ở của công nhân, người lao động. Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh.

Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế tại khu vực bố trí bàn ăn trưa cho công nhân tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Xuân - Khu Công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), ngày 15/6. 

Phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo ổn định sản xuất

Là đơn vị đang sử dụng nhiều lao động tại Khu Công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) với hơn 22.000 công nhân đang làm việc, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Xuân tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo ổn định sản xuất. Hàng ngày, cán bộ, người lao động khi đến làm việc phải thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc. Ngoài ra, Công ty yêu cầu công nhân thực hiện việc khai báo y tế, nhất là với những người vừa nghỉ phép xong hoặc mới vào làm việc.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Xuân Nguyễn Việt Trung, Công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người lao động hiểu các biện pháp phòng dịch, tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc chấp hành, tuân thủ các quy định. Song song đó, Công ty điều chỉnh giờ làm việc giãn cách để hạn chế tập trung quá đông công nhân trong một ca; điều chỉnh giờ ăn từ 3 ca tăng lên 4 ca và mỗi ca cách nhau 15 phút, bố trí các vách ngăn tại vị trí ngồi để hạn chế tiếp xúc nhưng vẫn thoải mái trong quá trình ăn uống.

Tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bohsing - Khu Công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), các biện pháp phòng, chống dịch được duy trì liên tục từ những ngày đầu dịch COVID-19 bùng phát tới nay. Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bohsing Eric Jen cho biết, công ty đẩy mạnh tuyên truyền công nhân đeo khẩu trang xuyên suốt, thường xuyên rửa tay và nhất là hạn chế di chuyển ra khỏi tỉnh khi không cần thiết. Ngoài ra, công ty yêu cầu người lao động khai báo y tế để nắm lịch trình, nếu nghi ngờ có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 sẽ phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn chung, hạn chế lây lan trong công ty.

Tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Bách- Khu công nghiệp Bình Minh (thị xã Bình Minh) hiện có hơn 8.600 công nhân đang làm việc, trong đó có hơn 50 người là lao động nước ngoài và hàng trăm công nhân từ các tỉnh lân cận. Để chủ động hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập 30 Tổ an toàn COVID-19 để thực hiện công tác phòng, chống dịch ở xưởng sản xuất, đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các tình huống cụ thể nếu dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp.

Nhờ sự chủ động của Ban Chỉ đạo và các Tổ an toàn COVID-19, sự tự giác khai báo y tế của công nhân, doanh nghiệp đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh thực hiện hiệu quả công tác rà soát, truy vết, quản lý công nhân nghi mắc COVID-19. Kết quả, đã truy vết được 10 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan các ca mắc COVID-19, tiến hành cho nghỉ để thực hiện cách ly theo quy định, đến nay các trường hợp đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Bách Nguyễn Văn Trí cho biết: “Nhờ xử lý kịp thời đã góp phần phân luồng, cách ly đúng đối tượng, tạo sự yên tâm cho toàn thể người lao động của công ty, đảm bảo hoạt động sản xuất bình thường”.

Nâng cao mức độ cảnh giác dịch bệnh

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, trong khi tại khu, tuyến công nghiệp trên địa bàn hàng ngày đón lượng lớn công nhân từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đến làm việc, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan rất cao, do đó tỉnh tiếp tục chỉ đạo sát sao công tác phòng, chống dịch tại khu, tuyến công nghiệp. Tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tích cực giám sát, đôn đốc và phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các doanh nghiệp nâng mức độ cảnh giác dịch bệnh lên mức cao, không chủ quan lơ là, thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm, từ đó đề ra phương án, kế hoạch ứng phó cụ thể để chủ động xử lý khi có tình huống dịch bệnh xảy ra tại đơn vị mình. Doanh nghiệp chủ động, phát huy vai trò của các Ban Chỉ đạo, các Tổ an toàn COVID-19 để tăng cường kiểm soát dịch tễ nguồn hàng hóa, lịch trình của chuyên gia và người lao động trong, ngoài tỉnh đang làm việc tại công ty.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để công nhân nắm tình hình, không chủ quan lơ là nhưng cũng không hoang mang, nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch ở nơi sản xuất và ngay cả khi về nhà, nhằm đảm bảo an toàn chung tại đơn vị và trong cộng đồng.

Hiện tỉnh đã ghi nhận nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân của các doanh nghiệp và đã có văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tạo điều kiện cung cấp vaccine. Thời gian tới, khi được phân bổ nguồn vaccine, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ tiêm cho lực lượng công nhân của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân và đảm bảo hoạt động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google