24/01/2021, 00:27 Thêm vào topic
feature-top

Cụm pin bị thủng là nguy cơ cháy nổ với mọi chiếc xe điện, nhưng vì một nguyên nhân không thể giải thích nào đó, nhiều tai nạn kiểu như thế đều xảy ra với xe Tesla; ít nhất là những cái được đưa tin nổi bật trên toàn thế giới. Thêm một trường hợp như vậy đã xảy ra vào thứ 3 của tuần này trong một garage đỗ xe dưới tầng hầm ở Thượng Hải, dựa theo nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Hình ảnh chiếc Tesla Model 3 bị cháy rụi tại hiện trường

Một chiếc Tesla Model 3 - không xác định được địa điểm sản xuất là Mỹ hay Trung Quốc - đã bốc cháy và "phát nổ" sau khi đỗ trong một khoảng thời gian không xác định. Theo Yicai Global, các nhân viên của Tesla đã kiểm tra chiếc xe sau vụ cháy và phát hiện rằng phần dưới của chiếc xe có khả năng bị hư hỏng do va chạm với một nắp cống, khiến cụm pin bốc cháy từ bên trong. Rất may, sự cố này đã không gây nên thiệt hại về con người.

Theo các báo cáo địa phương, Contemporary Amperex Technology (CATL) - một nhà cung cấp cụm pin xe điện của Trung Quốc, người tuyên bố sản xuất “pin triệu km” - cho biết rằng chiếc xe trong trường hợp trên không được trang bị một cụm pin của họ.

Nguyên nhân gây cháy vẫn chưa rõ, song có khả năng là do đâm vào nắp cống

Như đã đề cập, đây không phải là trường hợp đầu tiên cháy pin nguy hiểm của xe Tesla. Một sự cố khác, gần như tương tự đã xảy ra với Model S vào tháng 4 năm ngoái, cũng tại thành phố Thượng Hải. Sau đó không lâu, một chiếc Model S khác bất ngờ bốc cháy trong một garare đỗ xe ở California. Trong tháng 11 năm ngoái, một chiếc Model 3 bị tai nạn làm vỡ cụm pin, khiến các mảnh pin lithium-ion đang cháy bay vào một ngôi nhà gần đó và gây cháy lớn.

Rõ ràng, đây là một minh chứng nữa cho thấy cụm pin của xe điện có ẩn chứa nguy cơ không nhỏ. Cho dù các trường hợp xe điện bị cháy vẫn còn rất thấp nếu so sánh với xe chạy xăng dầu truyền thống, nhưng một vụ cháy từ cụm pin xe điện sẽ khó dập hơn nhiều như nhiều trường hợp tai nạn cho thấy trước đây.

Duy Thành

Nguồn: Tinxe

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google