02/07/2021, 16:28 Thêm vào topic
feature-top

Đồ thị thể hiện số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã lên đến hơn 4.500 ca, 16 bệnh nhân tử vong. Một trong những nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua là tác nhân gây bệnh - chủng vi rút Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh, đặc biệt là tại các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh.

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong khi trung bình một người mắc chủng cũ sẽ lây cho 2-4 người thì chủng biến thể Alpha (B.1.1.7, phát hiện đầu tiên ở Anh và hiện đã được ghi nhận ở 170 quốc gia) có thể lây cho 7 người khác, còn chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%.

Biểu đồ số ca nhiễm Covid-19 tại từng quận, huyện.

Thực tế cho thấy, từ ngày 15-6 đến nay, các ca bệnh chủ yếu ở khu nhà trọ, cụm dân cư, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng... là những nơi có môi trường chật hẹp hoặc thông khí kém. 

Phân tích các ca nhiễm từ ngày 19-6 đến 30-6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 của UBND thành phố Hồ Chí Minh), bình quân số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng là 65 ca/ngày; số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày. Điều đó cho thấy sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh. Tỷ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể này mạnh và số ca nhiễm có khả năng còn tăng trong những ngày tới.

 Hướng dẫn thực hiện an toàn phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tập trung.

Nhận định tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, diễn biến dịch bệnh vẫn rất khó lường và khả năng tiếp tục tăng. Phạm vi không chỉ trong thành phố Hồ Chí Minh mà lan rộng ra các tỉnh, thành lân cận. “Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung lực lượng lấy xét nghiệm nhanh và xét nghiệm mẫu gộp 10 RT-PCR để bảo đảm quét địa bàn, truy vết, khoanh vùng sớm, tránh tình trạng phân tán như hiện nay. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ bổ sung nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho thành phố”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung cao độ với nỗ lực lớn nhất của toàn hệ thống chính trị và người dân, phấn đấu, quyết tâm đến cuối tháng 7-2021, dịch bệnh giảm rõ, giảm sâu và đến tháng 8-2021 có thể khống chế dịch bệnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các cấp, các ngành của thành phố triển khai 5 nhóm công việc.

Tổ chức lấy mẫu tầm soát cộng đồng tại huyện Bình Chánh.

Thứ nhất, tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất điều trị Covid-19, ứng phó với việc toàn thành phố có 10.000 ca nhiễm. Cùng với đó, củng cố hệ thống cơ sở cách ly công cộng tại quận, huyện và thành phố, quyết tâm giữ vững mục tiêu không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thứ hai, chuyên biệt hóa nhiệm vụ của từng đội hình nhân viên y tế: Đội nào lấy mẫu xét nghiệm, đội nào truy vết, khoanh vùng. Phân các nhóm nguy cơ thành: Nhóm nguy cơ rất cao - nhóm nguy cơ cao - nhóm nguy cơ đến từng phường, xã, khu phố để tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Thứ ba, tăng cường sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, chợ đầu mối, khu dân cư đông đúc… nhằm nhanh chóng phát hiện mầm bệnh để có phương án khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Duy trì tốc độ của chiến dịch lấy 500.000 mẫu xét nghiệm/ngày và hoàn thành mục tiêu 5 triệu mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng ngay trong tuần đầu tháng 7-2021.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại quận Tân Phú.

Hiện đã có 32 doanh nghiệp đăng ký tổ chức cho hàng nghìn công nhân ăn, nghỉ, làm việc khép kín tại doanh nghiệp. UBND thành phố Hồ Chí Minh giao cho các sở, ngành có liên quan phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch này theo hướng an toàn, hiệu quả. Trước mắt, tổng hợp số liệu muộn nhất vào ngày 5-7 để hoàn thiện kế hoạch.

Thứ tư, tổ chức điều chỉnh, phân phối hàng hóa bảo đảm chuỗi cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong thời gian tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Thứ năm, phối hợp hiệu quả với các cơ quan truyền thông để thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ; không đưa thông tin giật gân, tạo sự chú ý, thông tin sai lệch, không chính xác, gây ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch của thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Hanoimoi

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google