18/06/2021, 07:53 Thêm vào topic
feature-top

Tại 22 quốc gia châu Phi, số ca mắc Covid-19 tăng hơn 20% trong 1 tuần, trong đó Cộng hòa Dân chủ Congo, Namibia và Uganda báo cáo số ca mắc mới cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

WHO cảnh báo các biến thể của virus dễ lây lan đang khiến số ca mắc mới ở châu Phi. Tuy nhiên, châu lục này bị ảnh hưởng ít hơn so với hầu hết các khu vực khác. Tại đây có 135.885 ca tử vong và 5.107.939 ca mắc cho tới nay.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết “châu Phi đang đứng giữa làn sóng thứ 3”. Việc thiếu tuân thủ các biện pháp chống dịch như giãn cách xã hội đã thúc đẩy sự gia tăng mới cùng với thời tiết mùa đông lạnh giá ở miền nam châu Phi và sự lây lan của nhiều biến thể dễ lây nhiễm hơn.

Bà Moeti gọi tình huống này là “một lời cảnh tỉnh khẩn cấp” để triển khai tiêm chủng nhanh hơn ở châu Phi chống lại Covid-19. Cho đến nay, chưa đến 1% dân số châu lục được tiêm chủng đầy đủ.

Nhật Bản đã thông qua việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của Tokyo vào 20/6 khi hơn một tháng nữa là diễn ra Thế vận hội. Tuy nhiên, nhà chức trách đặt ra những hạn chế mới để giảm thiểu người hâm mộ tại các sự kiện thể thao.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, số ca mắc trên toàn quốc đã giảm từ giữa tháng 5 và tình hình về số giường bệnh đang dần được cải thiện.

Tại Indonesia, Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh cho các nhà chức trách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng của đất nước khi WHO cảnh báo cần phải tăng các hạn chế xã hội trong bối cảnh số ca mắc tăng lên do biến thể đáng lo ngại gây ra.

Quốc gia có số dân cao thứ 4 thế giới này đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 181 triệu trong số 270 triệu dân vào tháng 3/2022. Đến nay, nhà chức trách chỉ mới tiêm đầy đủ cho 11,8 triệu và tiêm 1 phần cho 9,6 triệu người khác.

Tại Áo, Thủ tướng Serbastian Kurz nói rằng “tình hình tốt hơn so với mong đợi” mặc dù ông cảnh báo mọi người không nên “quá tự tin” cho đến khi được tiêm chủng. Số lượng người tại các đám đông sẽ không còn bị giới hạn tại các sự kiện, mọi người không phải giãn cách hay đeo khẩu trang. Lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 1/7, cho phép cuộc sống đêm hoạt động trở lại.

Trong khi đó, một số khu vực châu Âu đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng trở lại.

Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết đã ban lệnh cấm đi lại vào cuối tuần trong và ngoài khu vực Lisbon do tỷ lệ mắc Covid-19 cao đáng lo ngại.

Tại Anh, số ca mắc tăng mạnh, cả nước ghi nhận 11.007 ca mới hôm qua khi biến thể Delta tích cực đẩy số ca mới vượt 10.000 lần đầu tiên kể từ tháng 2. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở Anh vẫn tương đối thấp sau khi triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng, hôm qua chỉ có 19 ca tử vong mới được ghi nhận.

Tại Nga, thủ đô Moscow cũng đang chứng kiến sự gia tăng đột ngột về số ca mắc Covid-19. Thị trưởng Sergei Sobyanin cho rằng “rất có thể chúng ta đang phải đối mặt với những biến thể mới, hung hãn hơn và lây lan nhanh hơn”.

Ông nhấn mạnh số ca mắc hàng ngày ở Moscow đã tăng từ 3.000 lên 7.000 trong vài ngày và dự kiến sẽ đạt hơn 9.000 ca mới vào hôm nay. “Nó tăng gấp 3 lần” – ông cảnh báo – “có một sức tăng mạnh mẽ chúng tôi chưa từng thấy trong các đợt dịch trước”.

Nguồn: Giaoducthoidai

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google