08/06/2021, 06:02 Thêm vào topic
feature-top

Sẵn sàng với những đổi mới của kỳ thi

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 theo hướng giảm áp lực, tăng mức độ an toàn cho học sinh. Sau khi nhận được thông tin này, nhiều trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, nhằm phổ biến tình hình mới.

Diễn tập phòng chống COVID-19 tại điểm thi THCS Thanh Liệt (Hà Nội). Ảnh: Lê Phú. 

Theo bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi cập nhật thông tin về những điều chỉnh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, nhà trường đã tổ chức họp trực tuyến với các giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, phổ biến kỹ những điểm mới về thời gian thi. Đồng thời, các giáo viên giúp học sinh tổng ôn kiến thức theo lộ trình phù hợp, đáp ứng yêu cầu của đề thi.  

Đến nay, việc ôn tập, kiểm tra trực tuyến ở các nhà trường đã hoàn tất, sẵn sàng tâm lý cho học sinh bước vào kỳ thi. Bà Đặng Thị Ngọc Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình cho biết, trường hoàn tất việc thi thử trực tuyến cho học sinh lớp 9, với 4 môn thi lớp 10 là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và Lịch sử từ tuần trước. Việc tổ chức tập dượt cho học sinh trước kỳ thi chính giúp các em tự tin hơn, có kỹ năng và sẵn sàng đáp ứng tốt những yêu cầu mới của kỳ thi.

Bên cạnh đó, các điểm thi cũng thực hiện những điều kiện về phòng dịch. Bà Đặng Thị Ngọc Hường cho biết: “Chúng tôi đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các thí sinh dự thi tại trường, phân công rõ người, rõ việc đối với cán bộ tham gia hỗ trợ tại điểm thi”.

Thêm phòng thi dự phòng

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội thành lập 184 điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 tại các quận, huyện, thị xã. Các điểm thi phải đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và điều kiện về phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các điểm thi có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào thi. Đồng thời, phải chuẩn bị lực lượng và các điều kiện cần thiết, bảo đảm 100% thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.  

Một trong những yêu cầu bắt buộc là các điểm thi đều phải chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc những bất thường khác.  

Hôm nay, ngày 8/6, các điểm thi trên toàn thành phố sẽ diễn tập phòng chống dịch. Với mục đích là xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở…; cách xử lý tình huống khi có diễn biến bất thường về thiên tai, dịch bệnh hoặc các sự cố khác.  

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động hơn 500 thanh tra. Lực lượng thanh tra làm nhiệm vụ cắm chốt tại 184 điểm thi. Đồng thời, Sở còn thành lập 16 tổ giám sát (mỗi tổ có 3 thành viên), có nhiệm vụ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra tại các điểm thi.  

Nhiệm vụ của đoàn thanh tra năm nay còn có thêm nội dung về việc chuẩn bị, thực hiện các quy định phòng chống dịch COVID-19 của các thành viên tại các điểm thi. Để bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi, lực lượng thanh tra sẽ thanh tra việc bố trí khu vực thi, phòng thi, chỗ ngồi của thí sinh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và các phương án xử lý các tình huống bất thường tại điểm thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra vào ngày 12 - 13/6/2021, với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội huy động khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi. Trước thời điểm diễn ra kỳ thi 1 tuần, Hà Nội có những điều chỉnh về ngày thi, thời gian thi để phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh. Nhiều phụ huynh mong mỏi kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, an toàn. 

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google