21/08/2022, 14:20 Thêm vào topic
feature-top
(Baoquangngai.vn)- Sáng 21/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến "Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững".

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; lãnh đạo các bộ, ngành. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối với các địa phương trong cả nước. Dự hội nghị ở điểm cầu Quảng Ngãi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và lãnh đạo các sở, ngành.

Cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, ngành y tế đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19 để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, đạt được những kết quả tích cực và quan trọng. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng từ 81,7% (năm 2016) lên 91,01% (năm 2021). Ước vượt chỉ tiêu giao năm 2022 của Quốc hội và Chính phủ về số bác sĩ trên 10 nghìn dân và số giường bệnh trên 10 nghìn dân.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến ở điểm cầu Quảng Ngãi.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế. Trong giai đoạn 2000 - 2021: Tỷ số tử vong mẹ trên 100 nghìn trẻ đẻ sống đã giảm 3,75 lần; tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi giảm xấp xỉ 3 lần. Tầm vóc người dân được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình cao hơn trung bình thế giới và nhiều nước có mức thu nhập bình quân đầu người tương đương.

Sản xuất vắc xin trong nước đảm bảo 11/12 loại vắc xin tiêm chủng; làm chủ các công nghệ và kỹ thuật quan trọng trong sàng lọc, phát hiện tác nhân gây bệnh dịch nguy hiểm. Việt Nam đã làm chủ công nghệ ghép tạng và ghép được 6/6 tạng chủ yếu. Một số kỹ thuật cao đã được quốc tế công nhận và trao đổi kinh nghiệm. Ngành y tế đã đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác của ngành vẫn còn bộc lộ tồn tại, hạn chế cần tập trung xử lý sớm. Đó là tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế xảy ra tại nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Quy định cho phép việc mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, đầu tư còn nhiều hạn chế. Các vấn đề về tài chính y tế còn nhiều bất cập như mệnh giá BHYT, tự chủ bệnh viện, thanh toán BHYT. Nhiều y, bác sĩ nghỉ việc...

Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu chính. Ảnh: Báo Sức khỏe và đời sống.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn thấu hiểu, chia sẻ những nỗ lực, quyết tâm vượt khó, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của ngành y tế trong thời gian qua. Nhất là những đóng góp, hy sinh của đội ngũ y, bác sĩ trên cả nước trong 2 năm phòng, chống dịch Covid-19 đã góp phần to lớn để Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh và dần phục hồi kinh tế - xã hội.

Những khó khăn, thách thức là thời cơ lớn để ngành y huy động sức mạnh, thay đổi nhận thức để sửa đổi và có giải pháp thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn. Thời gian tới, ngành y tế cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang để thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khoẻ của toàn dân. Phải đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết để có những giải pháp làm việc thực chất, hiệu quả, tránh bệnh hình thức.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần đẩy mạnh phát triển hệ thống y tế cả công lập và ngoài công lập. Tập thể ngành y phải luôn đoàn kết, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, triển khai công tác có trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên. Cán bộ, nhân viên y tế phải tăng cường y đức, trao dồi chuyên môn nghiệp vụ. Ngành y cần tiếp tục bám sát và có giải pháp phù hợp để ứng phó với diễn biến dịch Covid-19; đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng trong toàn dân, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để góp phần giúp cả nước phục hồi nhanh chóng kinh tế - xã hội…

Tin, ảnh:THANH PHƯƠNG

Nguồn: Baoquangngai

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google