30/03/2023, 06:28 Thêm vào topic
feature-top
Nhiều học sinh cấp 1, 2 hút thuốc

8h sáng trước cổng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức (thành phố Hà Tĩnh) dù đã vào giờ học nhưng nhiều nhóm học sinh vẫn ngồi tại các quán nước, quán bánh mì. Cách trường chừng 50m, 3 học sinh nam ngồi ở bàn ăn bánh mì tại đường Nguyễn Công Trứ nhưng vẫn “chia sẻ” thuốc lá điện tử với nhau. Cầm trên tay thuốc lá màu trắng có hình dáng nhỏ gọn như chiếc bút, nam sinh khoảng 15 tuổi bỏ nhanh vào miệng rồi rít một hơi thật sâu, khuôn mặt đang khoan khoái tận hưởng bỗng đờ đẫn. Phải mất khoảng 1 phút sau khi người bạn kế bên đập vào vai: “Vào lớp đi, đến giờ rồi”, sắc mặt cậu mới bình thường trở lại.

Công an thành phố Hà Tĩnh làm việc với một đối tượng bán thuốc lá điện tử trái phép Nguồn Ảnh: CAHT

Cuối tháng 2 vừa qua, các giáo viên Trường THCS Thạch Kim (huyện Lộc Hà) bất ngờ phát hiện 2 nữ sinh lớp 6 mang theo thuốc lá điện tử vào trường. Từ các trường hợp này, nhà trường đã thực hiện cuộc kiểm tra đột xuất. Kết quả có 61 em đã tham gia sử dụng thuốc lá điện tử. Những em này chủ yếu là học sinh lớp 6, lớp 7 và đáng nói đây đa số là học sinh nữ.

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi mở rộng phạm vi kiểm tra, tại Trường Tiểu học Thạch Kim cũng có 33 em học sinh đã sử dụng thuốc lá điện tử do các anh, chị lôi kéo cho dùng thử. Trong số này có những em còn rất nhỏ tuổi, chỉ mới học đến lớp 3. Theo nhà trường và ngành chức năng, qua làm việc, các em học sinh cho biết đã mua thuốc lá điện tử trên các trang mạng xã hội rồi về cho nhau hút thử. Đa phần các em đều tò mò, hiếu kỳ và thích thể hiện nên dùng thử mà không hay biết đến những nguy hiểm phía sau.

Sau khi phát hiện sự việc gần 100 em học sinh cấp 1, cấp 2 tại xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) sử dụng thuốc lá điện tử, chính quyền địa phương, công an, đoàn thanh niên, phụ huynh phối hợp cùng nhà trường đã tuyên truyền và theo dõi nhằm ngăn chặn tình trạng này. “Hiện tượng này mới xảy ra ở địa phương, bởi những em học sinh còn quá nhỏ, có em chỉ mới học đến lớp 3. Khi nắm bắt được thông tin, địa phương đã yêu cầu nhà trường rà soát, công an xã cũng trực tiếp đến nhắc nhở. Cũng vì tò mò, hiếu kỳ nên chỉ có một ít cháu mua qua mạng rồi về chia nhau hút thử mà không biết những tác hại ở phía sau”, ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Thạch Kim nói.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà, ông Phan Thanh Dân cũng cho biết đã chỉ đạo nhà trường phối hợp với công an, đoàn thanh niên kiểm tra và xử lý triệt để, ngăn chặn kịp thời, không để thuốc lá tái diễn trong trường học. “Các em cũng rủ rê nhau rồi dùng thử là chính, không phải các em tự ý đi mua để hút. Có một số học sinh bậc tiểu học cũng tham gia hút, nhưng hiện nay nhà trường và ngành chức năng đã vào cuộc nên đã kiểm soát được”, ông Phan Thanh Dân nói.

Hôm qua (29/3), lãnh đạo UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cũng đã yêu cầu Phòng GD&ĐT triển khai nội dung cảnh báo tới cha mẹ học sinh về hiện tượng kẻ xấu dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử.

Hà Nội cảnh báo kẻ xấu dụ trẻ hút thuốc lá điện tử

Những ngày này, nhiều trường học tại Hà Nội đã phát đi thông báo cảnh báo phụ huynh, học sinh về hiện tượng kẻ xấu dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử nhằm đề cao tinh thần cảnh giác.

Gần đây, thông tin một số đối tượng mang thuốc lá điện tử đến dụ dỗ học sinh Trường tiểu học Lại Yên, huyện Thạch Thất hút thử gây xôn xao mạng xã hội khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Ngay sau đó, hàng loạt trường học cũng đã gửi thông báo tới phụ huynh, học sinh thông qua các nhóm lớp trên mạng xã hội.

Hôm qua (29/3), lãnh đạo UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cũng đã yêu cầu Phòng GD&ĐT triển khai nội dung cảnh báo tới cha mẹ học sinh về hiện tượng kẻ xấu dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử. Trong ngày, Phòng GD&ĐT cũng đề nghị toàn bộ trường học trên địa bàn thông báo sự việc tới cha mẹ học sinh thông qua zalo các nhóm lớp.

Theo kết quả Điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2019 với gần 7.800 học sinh tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy có 2,57% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ này ở học sinh thành thị là 3,77%. Với học sinh THCS, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 2,15% và 3,1% với học sinh THPT.

HOÀI NAM - HÀ LINH

Nguồn: Tienphong

Tin địa phương

Google