22/07/2021, 17:30 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 21/7, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học thuộc Cơ quan Y tế công cộng Anh và một số đơn vị khác đã công bố kết quả thí nghiệm liên quan đến vắc xin phòng chống Covid-19. Kết quả của nghiên cứu này được đăng tải cụ thể trên chuyên san y khoa New England Journal of Medicine.

2 loại vắc xin đang được dùng tại Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Báo Lao Động dẫn tin từ Reuters cho biết, nghiên cứu này đã tái khẳng định những hiệu quả của vắc xin Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca. Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy việc tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer sẽ tạo "màn chắn" Covid-19, đặc biệt là ngăn ngừa triệu chứng bệnh từ biến chủng Delta tới 88% (đối với biến thể Alpha là 93,7%).

Về vắc xin AstraZeneca, khi tiêm đủ 2 mũi, bệnh nhân sẽ có sức đề kháng đối với biến chủng Delta lên tới 67% (cao hơn 7% so với ban đầu). Loại vắc xin này cũng ngăn chặn biến chủng Alpha lên tới 74,5%.

Xem xét trên các bệnh nhân đã được 1 mũi (vắc xin Pfizer hoặc vắc xin AstraZeneca), hiệu quả bảo vệ được đánh giá khoảng từ 30% đến 36%. Tuy nhiên, các tổ chức y tế thế giới vẫn khuyến cáo rằng, chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không đủ để bảo vệ bệnh nhân trước Covid-19.

 AstraZeneca tạo màn chắn lên tới 74,5% trước biến chủng Delta khi tiêm đủ 2 mũi. (Ảnh: Reuters)

Trước thông tin này, nhiều dân mạng Việt Nam bày tỏ sự vui mừng. Tài khoản C.H.V chia sẻ: "Tin đáng mừng. Mình đã tiêm 1 mũi rồi, không biết khi nào được thực hiện lần 2 nữa. Hi vọng mọi chuyện sẽ ổn, mọi người được tiêm đầy đủ để an tâm thôi".

Tài khoản S.Q bình luận: "Cái này là ngăn ngừa triệu chứng nặng nên dù đã tiêm vắc xin, mọi người vẫn phải tuân thủ theo quy định 5K. Dù sao cũng rất đáng mong chờ".

Trong ngày 22/7, theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất. Theo đó, loại vắc xin này sẽ được sử dụng để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã được tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca (nếu người được tiêm đồng ý).

Người tham gia tiêm chủng trong đợt triển khai lần 4. (Ảnh: VnExpress)

Vấn đề "trộn vắc xin" đã được Bộ Y tế thăm dò từ các cuộc triển khai tại Canada, Đức, Pháp, Hàn Quốc,... Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin BNT162b2 do Pfizer sản xuất cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi vắc xin BNT162b2, và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca.

Thế nhưng, "tác dụng phụ" của việc "trộn vắc xin" là có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết, hiện tại nước ta đang có khoảng 746.460 liều vắc xin Pfizer (Comirnaty) được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị.

Quang cảnh tiêm vắc xin ở nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tính từ cuối tháng 4/2021 đến nay, cả nước có 10.154.760 vắc xin được phân bổ và 4.027.196 người đã được tiêm chủng (khoảng 300.000 người tiêm đủ 2 liều). Số người đăng ký tiêm chủng qua ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử và Cổng thông tin tiêm chủng là 3.616.313 trường hợp.

Trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều phức tạp, mọi người cần chú ý tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch và khuyến cáo 5K từ Bộ Y tế. Từ sự đồng lòng của mọi người, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VẮC XIN NANO COVAX CÓ TÍN HIỆU TỐT

Báo Người Lao Động dẫn tin từ nhóm nghiên cứu Học viện Quân y, cho biết 1.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax có sức khỏe ổn định sau mũi thứ 2. Mọi người không có phản ứng ngược hoặc xảy ra hiện tượng sốc phản vệ.

Trong ngày 27/7,  12.000 tình nguyện viên còn lại trong dự án này sẽ được tiêm mũi vắc xin Covid-19 Nano Covax thứ 2. Những người này sẽ được tiêm theo tỷ lệ 2:1, có nghĩa là 2 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược.

Thông tin này nhận được khá nhiều lời chúc mừng từ dân mạng. Một số bạn trẻ cho rằng, với tín hiệu tốt như thế này, việc Việt Nam có thể sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ không còn xa.

Xem thêm tại đây!

Nguồn: Yan

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google