03/12/2021, 07:28 Thêm vào topic
feature-top
Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà NộiHà Nội hỏa tốc triển khai phương án điều trị người mắc COVID-19 tại nhà

Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án cách ly, quản lý, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà theo kế hoạch (Ảnh minh họa).

Ngày 2/12,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký, ban hành Công điện số 26/CĐ-UBND gửi lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các địa phương trên địa bàn thành phố.

Nội dung công điện thể hiện, trong thời gian từ ngày 25/11 đến 1/12, Hà Nội ghi nhận 1.751 ca mắc COVID-19, trong đó tỷ lệ số ca mắc ngoài cộng đồng chiếm 38%. Nhiều chùm ca bệnh đã được phát hiện, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, tuy nhiên số ca mắc vẫn cao và vẫn phát sinh thêm các ca bệnh mới.

Đáng chú ý, tại các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2, mặc dù hiện nay, số ca bệnh nặng ở tầng 3 (điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch) chiếm tỷ lệ dưới 0,8%, tuy nhiên khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ là thách thức lớn đối với các cơ sở y tế của thành phố.

Chính vì vậy, thành phố cần triển khai ngay những biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Cụ thể, Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan triển khai phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tự nguyện tại các cơ sở lưu trú và cách ly tại nhà trên địa bàn đối với các trường hợp F1 ở 30 quận, huyện, thị xã đảm bảo theo quy định; khẩn trương phối hợp Sở Y tế triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người mắc COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình trạm y tế lưu động.

"Khẩn trương triển khai phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị người mắc COVID-19 tại nhà theo kế hoạch của UBND thành phố…" - công điện nêu rõ.

Đối với Sở Y tế, UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Trên cơ sở phương án cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 (đảm bảo các điều kiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế), Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn danh mục các loại thuốc, phương pháp điều trị và xử lý các tình huống khi điều trị tại nhà; xây dựng quy trình, phổ biến rộng rãi đến toàn bộ người dân để sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 5/12…

Mới đây, tại phiên thảo luận tổ tại Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII diễn ra ngày 30/11, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt, thành phố thực hiện cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 thể nhẹ ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó tiếp tục triển khai thực hiện điều này ở cả 4 quận "lõi", gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu thành phố, yêu cầu điều trị F0 tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí, điều kiện, chỉ khi đáp ứng được mới thực hiện. Hà Nội đã và đang nới lỏng dần theo xu thế chung của cả nước, nhưng mục tiêu là phải kiểm soát được tình hình.

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

UBND TP Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở GD&ĐT tại Tờ trình số 4095 về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, học sinh THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng sẽ được đến trường học trực tiếp từ ngày 6/12.

UBND TP Hà Nội yêu cầu những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào mức độ an toàn của dịch COVID-19 quyết định, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, có các biện pháp ứng phó với các tình huống cụ thể để phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh khi các em đi học trở lại.

Khi học sinh đến trường học trực tiếp, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, ăn uống trong trường học, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có tờ trình UBND TP về việc học sinh quay lại trường học, trong đó khối lớp 9 ở các huyện, thị xã tiếp tục đi học trực tiếp, các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến.

Trước khi học sinh quay lại trường học, Hà Nội yêu cầu trường học phải vệ sinh, khử khuẩn ít nhất một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, dụng cụ học tập. Đảm bảo cơ sở vật chất về nơi rửa tay, xà phòng, bình nước uống, thùng đựng rác có nắp đậy, phòng Y tế, phòng cách ly.

Khi học sinh đi học trở lại, trường đón học sinh tại cổng và đo nhiệt độ tất cả các em, không tổ chức hoạt động tập thể, tham quan, dã ngoại. Học sinh chào cờ đầu tuần ngay trong lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp. Kết thúc mỗi ngày học, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, nhà vệ sinh, khu vực rửa tay.

Hằng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe. Nếu học sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở phải lập tức đưa đến phòng y tế của trường để xử trí.

Hà Nội cũng đưa ra 16 tiêu chí để đánh giá mức độ trường học an toàn, trong đó, nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ được đánh giá không an toàn và không được phép mở cửa.

Kỷ lục 'kép': Hà Nội ghi nhận đến 509 ca mắc COVID-19 mới, nhiều ổ dịch gần trăm ca nhiễm mới

Tính từ 18h ngày 01/12 đến 18h ngày 02/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 233 ca cộng đồng, 198 ca ở khu cách ly và 78 ca ở khu phong tỏa.


Thu hồi ngay thông báo học sinh chưa tiêm vaccine thì không được vào học trực tiếp

Thông báo của Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh gây xôn xao mạng xã hội

Ngày 2/12, mạng xã hội xôn xao trước thông báo của Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về việc yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cập nhật số lượng học sinh đã tiêm ngừa vaccine đến thời điểm hiện tại (ngày 30/11).

Theo thông báo này, đối với những học sinh chưa tiêm vaccine thì giáo viên chủ nhiệm phải ghi lý do vì sao chưa tiêm. Cụ thể, bao nhiêu em bị F0, bao nhiêu em bị bệnh không tiêm được, bao nhiêu em chưa đi tiêm, bao nhiêu em mà phụ huynh không đồng ý tiêm. Thông báo này yêu cầu hạn chót giáo viên phải cập nhật là vào chiều cùng ngày và ghi rõ xã nào.

Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo đến những học sinh chưa đi tiêm chuẩn bị tinh thần. Nếu địa phương có thông báo lịch tiêm thì phải đi tiêm. Thông báo còn bôi đậm dòng chữ để nhấn mạnh nội dung "Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học" - dự kiến học trực tiếp là 20/12.

Thông báo này lập tức khiến nhiều phụ huynh thắc mắc, không hiểu có quy định nào không cho học sinh chưa tiêm vaccine đến trường? Nếu như vì cơ địa hay bệnh nào khác mà con em họ không thể tiêm được vaccine thì sao, chẳng lẽ phải ở nhà vì không được đến trường học trực tiếp?

Chiều cùng ngày, tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa cho biết khi nắm được nội dung thông báo này, phòng đã liên hệ ngay với Ban Giám hiệu Trường THCS Mỹ Hạnh để xác thực.

"Nội dung này là không đúng bởi hiện tại chưa có quy định nào bắt buộc như thế cả. Thông báo như thế sẽ dẫn đến việc phụ huynh thắc mắc và hiểu sai vấn đề. Vì vậy, ngay trong chiều nay, chúng tôi đã điện thoại trao đổi với ban giám hiệu nhà trường, đề nghị thu hồi ngay thông báo này; đồng thời thông tin lại cho giáo viên, học sinh, phụ huynh rõ" - lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa, nội dung trong văn bản là không đúng nhưng khía cạnh khác thì do cách diễn đạt sai ý. Bởi lẽ, qua trao đổi với hiệu trưởng nhà trường thì việc ra thông báo này và kèm nội dung "Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học" là ý muốn khuyến khích, vận động phụ huynh cho con em tiêm vaccine COVID-19 để trở lại trường học cho an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Ông Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa, cho biết huyện đang tích cực đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, học sinh theo lộ trình, kế hoạch. Chủ trương của huyện là tuyên truyền, vận động gia đình đưa con em đi tiêm ngừa bảo đảm an toàn trước khi đi học trở lại. Học sinh, trẻ em trước khi tiêm đều phải được phụ huynh cam kết đồng ý.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, tỉnh đã có quyết định về thời gian cho học sinh trở lại học trực tiếp tại trường. Theo đó, ngoài chỉ đạo thực hiện tốt các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 thì còn phải tuyên truyền, vận động, khuyến khích phụ huynh cho con tiêm vaccine COVID-19 trước khi trở lại trường học trực tiếp.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An không có quy định "học sinh chưa tiêm vắc-xin thì không được trở lại trường học trực tiếp". Do đó, nếu nhà trường ban hành thông báo như trên là không đúng, gây hiểu nhầm.

Ca COVID-19 tăng, TP.HCM ra văn bản khẩn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân

Dù cơ sở vật chất còn gặp khó khăn, các bệnh nhân COVID-19 luôn nhận được sự chăm sóc tận tình của y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng quận Tân Bình (TP.HCM)

Căn cứ thực tế và các kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn TP nghiêm túc tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị COVID-19 và các bệnh lý thông thường khác.

Riêng các khu cách ly COVID-19 tại tất cả các bệnh viện cần củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị COVID-19, để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người mắc COVID-19. Trong đó đảm bảo mỗi đơn vị COVID-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện (chưa bao gồm số giường của khoa đơn vị hồi sức COVID-19).

Thêm nhiều trường ở TP.HCM cho phép sinh viên đi học trở lại

Giờ học thực hành của sinh viên khoa Thú y - Chăn nuôi theo nguyên tắc 5K của ĐH Công nghệ TP.HCM. Ảnh: ĐH HUTECH.

Để tạo điều kiện cho sinh viên khóa 2018 trở về trước không bị trễ tiến độ học tập do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thông báo kế hoạch mở lại các học phần có nội dung thực hành chưa hoàn tất giảng dạy trong học kỳ 2 và các học phần thực hành của học kỳ 1 (năm học 2021-2022). Theo đó, ngày sinh viên bắt đầu tham gia học trực tiếp tại trường là từ 6/12.

Khi tham gia học trực tiếp, sinh viên phải đảm bảo tiêm ngừa tối thiểu một mũi vaccine (tính đến ngày 22/11/2021) hoặc đã dương tính với virus SARS-CoV2 nhưng được xác nhận khỏi bệnh trước ngày bắt đầu học.

Tùy theo tình hình thực tế, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức các học phần có nội dung thực hành chưa hoàn tất giảng dạy cho sinh viên các khóa từ 2019 trở về sau.

Hải Phòng: Dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành ở cửa ngõ

Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ

Ngày 2/12, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành thành phố tại các cửa ngõ ra vào thành phố kể từ 0h ngày 3/12.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tăng cường nhân lực xuống các cơ sở để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Giao UBND các quận, huyện nơi đặt Chốt kiểm soát tiếp nhận bàn giao và quản lý trang thiết bị của các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành thành phố.

Trước đó, Sở Y tế thành phố đã có văn bản đề xuất dỡ bỏ chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với lý do: Thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Để tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa và việc đi lại của người dân, nên tại các chốt kiểm soát không yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với người dân vào thành phố. Mặt khác, đa số người dân vào thành phố chủ yếu từ vùng có nguy cơ thấp (cấp độ 1, cấp độ 2), các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, cấp độ 4) đã được các địa phương nơi đi kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 23/11/2021 về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đồng thời, hiện nay, trên phạm vi toàn quốc đã triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử bằng phần mềm PC-Covid và UBND thành phố cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai thống nhất ứng dụng này trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Do đó, việc khai báo thông tin bằng giấy hoặc khai báo điện tử tại các chốt kiểm soát không còn phù hợp.

Từ các căn cứ trên, UBND thành phố quyết định dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tăng cường nhân lực xuống các cơ sở để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vĩnh Phúc: Xuất hiện vợ chồng F0 trong đám cưới

Người dân tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm 30/11

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), trên địa bàn đã xuất hiện 2 ca dương tính từng đi giúp đám cưới và ăn cưới tại nhà người thân ở tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Gồm: chị N.T.T.P. (SN 1994, ở tổ dân phố Sơn Long, công nhân xưởng mi ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và chồng là anh N.Đ.A. ở cùng địa chỉ. Cả hai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Báo Vĩnh Phúc ghi nhận, trong 2 ngày 28-29/11, vợ chồng chị P. đi giúp đám cưới và ăn cưới tại nhà người thân ở cùng tổ dân phố Sơn Long. Ngày 30/11, khi biết tin nhân viên làm cùng xưởng mi mắc COVID-19, vợ chồng chị đến Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo làm test nhanh cho kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm CT-PCR sau đó khẳng định cả hai mắc COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tam Đảo nhận định, đây là những ca bệnh phát hiện trong cộng đồng rất phức tạp vì liên quan đến đám cưới có nhiều người từ các địa phương khác tới tham dự, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao. Đơn vị chức năng đang khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan để xét nghiệm tầm soát, dập dịch.

Hiện đã xác định 214 trường hợp F1, trong đó có 97 trường hợp là ngoài địa bàn tổ dân phố Sơn Long.

Cán bộ Y tế phải tư vấn kỹ cho trẻ và cha mẹ để tránh hiểu sai về hạn dùng vắc xin

Nguồn: Giadinh

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google