25/01/2023, 10:49 Thêm vào topic
feature-top

Mỹ sẵn sàng phê duyệt chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Xe tăng chủ lực M1A1 Abrams của Mỹ. (Nguồn: US Army)

CNN trích dẫn nguồn tin từ 2 quan chức Mỹ cho hay, quyết định trên có thể được công bố trong tuần này, mặc dù việc bàn giao có thể mất vài tháng hoặc vài năm.

Những chiếc xe tăng này sẽ được mua theo gói Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine sắp công bố, cung cấp tài trợ lâu dài hơn đối với vũ khí và thiết bị được thu mua từ các nhà cung cấp thương mại.

Với quyết định trên, chính quyền Mỹ có thể đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz về một cam kết của Washington mà không cần phải gửi xe tăng đến Kiev ngay lập tức.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn viện trợ của Mỹ cho Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài 11 tháng qua được triển khai thông qua một chương trình riêng dựa vào kho dự trữ của Lầu Năm Góc để chuyển vũ khí đến Ukraine nhanh hơn.

Về phía Đức, theo báo Handelsblatt, ngày 24/1, Thủ tướng Olaf Scholz quyết định sẽ chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine.

BáoSpiegel trước đó đưa tin, Thủ tướng Scholz muốn chuyển giao ít nhất một "đại đội xe tăng" (khoảng 12 chiếc) phiên bản Leopard 2A6 từ kho dự trữ của quân đội liên bang Ukraine.

Phát biểu tại Berlin bên lề cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết quyết định về việc chuyển giao xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukrainesẽ "nhanh chóng" được đưa ra.

TASS ngày 24/1 đưa tin, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho rằng, các hành động của phương Tây đã vi phạm "lằn ranh đỏ" Nga đưa ra trước đó, nhưng vẫn chưa vượt qua "lằn ranh đỏ nhất".

Theo các chuyên gia, "lằn ranh đỏ" mà ông Polyansky đề cập là việc phương Tây cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tấn công.

Không ít câu hỏi đã được đặt ra về "lằn ranh đỏ nhất", tuy nhiên, đó có thể là việc cung cấp cho Ukraine "sự hỗ trợ" để thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu chính trên lãnh thổ Nga.

Nguồn: Baoquocte

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google