17/07/2021, 21:23 Thêm vào topic
feature-top

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15 sẽ khai mạc vào ngày 20.7.2021 tại Nhà Quốc hội.

Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 11,5 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 31.7.2021).

Ông Tuấn cho biết kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa 15, trong đó có nội dung Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước; xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 3 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự. Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019…

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước, TP.HCM hiện đang có rất nhiều ca mắc trong 1 ngày.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, kỳ họp thứ nhất phải được tổ chức chậm nhất 60 ngày sau bầu cử, do vậy việc tổ chức kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15 là rất cần thiết.

Theo ông Cường, các phương án tổ chức kỳ họp đã được Văn phòng Quốc hội chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cẩn trọng, chu đáo. Việc đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại kỳ họp thứ nhất được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Trước đây Trung tâm Báo chí được đặt tại tầng hầm B1 của Nhà Quốc hội, nhưng do tình hình dịch bệnh, Trung tâm Báo chí sẽ được chuyển sang tại trụ sở Văn phòng Quốc hội 22 Hùng Vương.

Các phương tiện xe đưa đón đã chuẩn bị chu đáo để đón các đoàn đại biểu miền Trung và phía Nam. Mục tiêu là đảm bảo an toàn nhất cho các đại biểu, và thành viên của các đoàn đại biểu, đội ngũ phóng viên báo chí, và đội ngũ phục vụ.

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, việc kiểm soát an ninh tại Nhà Quốc hội và Trụ sở Văn phòng Quốc hội được thực hiện rất nghiêm ngặt. Phóng viên báo chí giảm một nửa so với các kỳ họp trước đây. Những phóng viên đã tiêm phòng vắc xin và xét nghiệm COVID-19 thì mới được tham dự kỳ họp này.

Văn phòng Quốc hội đã quán triệt cán bộ, thành viên giúp việc cho các đoàn đại biểu quốc hội không được ra khỏi khách sạn hay di chuyển đến những nơi khác. Hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo, hạn chế tiếp xúc, không tổ chức gặp mặt ngoài chương trình kỳ họp, khách ra vào phải được yêu cầu xét nghiệm. Đồng thời thành lập Tổ thường trực, bố trí tổ xét nhiệm nhanh tại Nhà Quốc hội.

Theo ông Cường, kỳ họp này sẽ kiện toàn 30 chức danh. Tất cả các chức danh sẽ được kiện toàn theo quy định của pháp luật. Về phía Chính phủ, trước đây có 5 Phó thủ tướng, kỳ này trước mắt kiện toàn 4 Phó thủ Tướng và 1 Phó thủ tướng tái cử. Các chức danh khối Tư pháp cũng được kiện toàn trong kỳ họp này.

Ông Cường cho biết hiện nay số lượng các đại biểu phía nam, do tình hình dịch bệnh phức tạp, các lãnh đạo địa phương cho biết việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân vô cùng quan trọng nên một số đại biểu xin phép vắng mặt. Ngoài ra, có một số đại biểu tiếp xúc với F0 nên cũng cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn là trên hết nên không thể tham dự kỳ họp,

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội cũng đã thống nhất phương án: Bố trí các đoàn đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 và 16 tại 01 khách sạn riêng; bố trí một khu vực ngồi riêng trong Phòng họp Diên Hồng đối với các đoàn này. Bộ Y tế sẽ bố trí một khu vực riêng tại Hội trường để xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở cho tất cả các đại biểu quốc hội.

Trong trường hợp phát hiện nghi nghiễm, thì các đại biểu sẽ được họp phòng riêng và Văn phòng Quốc hội đã tính đến các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng và các kịch bản, tình huống xử lý liên quan. Việc kiểm tra thân nhiệt thường xuyên cũng được thực hiện. Nếu đại biểu hay đội ngũ phục vụ có biểu hiện nghi nhiễm vi rút thì sẽ có ngay phương án xử lý.

Liên quan đến việc rút ngắn thời gian kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, tất cả các nội dung đều được chuẩn bị chu đáo nhưng không làm ảnh hưởng đến quyết định của Quốc hội. Nếu cần thiết thì các đại biểu sẽ làm thêm ngoài 17 giờ. Do đó vẫn đảm bảo được yêu cầu và rút ngắn được thời gian, đồng thời thực hiện mục tiêu kép.

Nguồn: Motthegioi

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google