10/08/2022, 10:28 Thêm vào topic
feature-top
Những vấn đề nóng nào sẽ được chất vấn tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội?

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của UBTVQH, dự kiến diễn ra ngày 10/8.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, sáng 10/8 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an. Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung Phiên họp.

Giải pháp nào chặn tội phạm tín dụng đen?

ĐBQH Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) đặt câu hỏi chất vấn đến Bộ Công an có giải pháp gì về tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp. Đặc biệt, hiện nay có tình trạng bên cho vay nặng lãi buộc bên đi vay phải sang tên quyền sở hữu nhà, tài sản hoặc quyền sử dụng đất như một biện pháp để thế chấp, cầm cố hoặc để làm tin. Sau một thời gian, người đi vay rơi vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con thì sẽ sang nhượng nhà đất khiến người dân bị mất nhà, cửa.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Yến Nhi, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, gần đây ngành Công an triệt phá băng nhóm hoạt động tín dụng đen với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các ý kiến ĐBQH nêu.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhu cầu tín dụng đen trong nhân dân rất lớn. Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng gặp khó khăn do số đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật nên khó xác định giữa phạm vi dân sự với hình sự, nếu không thận trọng, không thể hình sự hóa quan hệ dân sự, nếu không làm tốt sẽ bỏ lọt tội phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nêu các giải pháp trong thời gian tới, đó là tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", không được chủ quan chùng xuống. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, toàn dân trong giải quyết các loại tội phạm này.

ĐBQH Nguyễn Thị Yến Nhi - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, để nhân dân phòng ngừa. Bộ Công an cũng phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng đẩy mạnh các biện pháp để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng của ngân hàng một cách thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu, không phải không phải đi vay tín dụng đen.

Bên cạnh đó, một trong những biện pháp căn cơ hiện nay sử dụng căn cước công dân để thực hiện cho vay, giải quyết những vấn đề về tín chấp, thế chấp tài sản, theo đó các tổ chức ngân hàng, tài chính có thể xác định ngay được người vay rất chính xác.

Đồng thời, tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" bởi phần lớn các tổ chức "tín dụng đen" đều có liên quan, có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Vì vậy ngành Công an đã có giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các nhóm tội phạm có tổ chức. Đây là giải pháp rất quan trọng đã thực hiện thành công và sẽ tiếp tục thực hiện.

Người dân trang bị kiến thức để "miễn dịch" với tin xấu, độc

Tại phiên họp, ĐBQH Nguyễn Hoàng Uyên (Đoàn ĐBQH tỉnh Long An) chất vấn, hiện nay các trang mạng xã hội của các thế lực thù địch, đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, mao danh cơ quan nhà nước để tung tin không đúng sự thật. Nguy hiểm hơn, chúng cắt ghép logo, nhãn hiệu thể hiện như một bản tin thời sự của các đài truyền hình, gây ra sự hiểu nhầm cho người xem.

Trả lời về ý kiến của ĐBQH về việc phát tán video phản cảm, độc hại trên môi trường mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian qua, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội.

ĐBQH Nguyễn Hoàng Uyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đấu tranh đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam; qua đó kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội.

TIN LIÊN QUAN

Bộ cũng đã đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh với những hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phá hoại quan hệ quốc tế của đất nước; đồng thời tuyên truyền cảnh báo định hướng dư luận. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ, triệt phá, vô hiệu hóa thông tin xấu độc, tin giả, tin sai sự thật.

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, phát huy vai trò Ban Chỉ đạo 35 các cấp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống một cách đầy đủ, toàn diện. Đồng thời chỉ rõ những thủ đoạn, tính chất nguy hại của thông tin xấu độc đối với xã hội; trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời "miễn dịch" với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.

Bộ Công an nhận trách nhiệm việc cấp hộ chiếu mẫu mới không được công nhận

SKĐS - Trước các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, là đơn vị chủ trì cấp hộ chiếu mẫu mới Bộ nhận trách nhiệm về việc này.


Nguồn: Suckhoedoisong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google