13/07/2022, 11:24 Thêm vào topic
feature-top

 Khu vực thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định) nơi có nhiều diện tích đất rừng bị người dân lấn chiếm. 

Văn bản nêu: Trong thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại một số địa phương thuộc tỉnh Bình Định có diễn biến phức tạp, nhiều vụ nghiêm trọng, điển hình như vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên 11,5 ha tại tiểu khu 208 thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ; vụ phá rừng, lấn chiếm trên 14,86 ha rừng trồng tại các tiểu khu 144, 145, 110, 123, 124 thuộc xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Tình trạng vi phạm xảy ra trong thời gian dài nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh làm rõ tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trên địa bàn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra, xử lý đề nghị thông tin về Tổng cục Lâm nghiệp để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền.

UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trong thời gian vừa qua theo đề nghị của Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản nêu trên.

Trước đó, TTXVN và một số cơ quan báo chí đưa tin nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra trên địa bàn huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, cơ quan chức năng phát hiện người dân lấn chiếm 11,51 ha đất rừng được quy hoạch chức năng sản xuất, phòng hộ và rừng tự nhiên để trồng keo, bạch đàn. Đối với diện tích rừng tự nhiên, qua trưng cầu giám định cho thấy mức độ thiệt hại rừng là 78,2%. Ngành chức năng cũng đang làm có cán bộ địa phương tham gia vào vụ việc này hay không.

Tại huyện Vĩnh Thạnh, cơ quan chức năng phát hiện một hộ dân lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại tiểu khu 184b, xã Vĩnh Hảo để xây dựng nhà sàn với diện tích gần 60 m2 từ tháng 5/2021. UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên đến nay hộ dân này vẫn không chấp hành.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Lâm nghiệp Sông Kôn để người dân chặt phá cây rừng và lấn chiếm 14,86 ha đất rừng trồng tại các tiểu khu thuộc xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh từ năm 2014 đến nay nhưng không báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh cũng để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng trên diện tích 2,4 ha từ năm 2019 đến nay.

Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh cũng đang tiến hành làm rõ vụ cấp, sử dụng và chuyển nhượng 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp và 23,4 ha đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo của một số hộ dân trên địa bàn huyện.

Đối với các vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ xây dựng nhà trái phép và cấp, sử dụng, chuyển nhượng đất rừng phòng hộ xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, qua kiểm tra ban đầu nhận thấy đều có liên quan đến người nhà đảng viên, cán bộ đương chức và cựu cán bộ lãnh đạo huyện.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google