16/01/2023, 06:00 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 13/1, Nga khẳng định lực lượng của họ đã kiểm soát được Soledar, một chiến thắng hiếm hoi cho Mátxcơva sau nhiều tháng giao tranh dai dẳng.

“Động lực rất tích cực. Mọi thứ đang phát triển theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu. Và tôi hy vọng các chiến sĩ của chúng ta sẽ khiến chúng ta hài lòng hơn nữa với những kết quả khác trong chiến đấu”, ông Putin nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước Rossiya 1.

Ông Putin gọi chiến dịch quân sự ở Ukraine là trận chiến sống còn trước phương Tây hiếu chiến và kiêu ngạo, đồng thời tuyên bố Nga sẽ dùng phương tiện sẵn có để bảo vệ chính mình và người dân của mình trước bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Còn Ukraine tuyên bố sẽ chiến đấu cho đến khi đẩy hết quân Nga khỏi lãnh thổ của mình.

Ngày 14/1, một thống đốc của Ukraine khẳng định lực lượng của nước này vẫn đang chiến đấu để giữ quyền kiểm soát Soledar. Viện Nghiên cứu chiến tranh tại Washington nhận định rằng khả năng cao là quân Ukraine không còn giữ được các vị trí trong Soledar nữa.

Kinh tế chống chịu tốt

Dù phương Tây áp những lệnh trừng phạt mà họ gọi là chưa từng có đối với Nga kể từ khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự, nền kinh tế của quốc gia khai thác tài nguyên nhiều nhất thế giới vẫn thể hiện khả năng chống chịu tốt.

Ông Putin cho biết Nga hiện đang quay lưng với phương Tây và sẽ tăng cường thương mại với các cường quốc châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ.

“Tình hình nền kinh tế đang ổn định, tốt hơn không chỉ so với dự báo của các đối thủ đưa ra mà cả dự báo của chúng ta”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thất nghiệp là một chỉ số quan trọng.

“Thất nghiệp đang ở mức thấp lịch sử. Lạm phát thấp hơn dự kiến, và quan trọng hơn là đang trên đà đi xuống”, ông nói.

Kinh tế Nga tăng trưởng âm trong năm 2022 do sức nặng của các lệnh trừng phạt, nhưng không đến mức sụp đổ như nhiều nhà kinh tế học dự báo.

Nhiều ngành như hàng không và sản xuất ô tô chịu tác động nặng nề, nhưng một số nhà kinh tế học cho rằng việc Nga gia tăng sản xuất vũ khí giúp giảm nhẹ tình hình.

Chính phủ Nga dự báo nền kinh tế 2,1 nghìn tỷ USD của họ sẽ giảm 0,8% trong năm 2023.

Dầu Ural của Nga đang có giá khoảng 70,1 USD/thùng, nhưng Nga hiện chỉ bán với mức giá dưới 50 USD/thùng.

Quan chức địa phương khẳng định Ukraine vẫn kiểm soát Soledar

Nga đột ngột huỷ vòng trao đổi tù binh với Ukraine vào phút chót

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google