22/10/2021, 11:13 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/10 đã tham dự cuộc họp của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai và có bài phát biểu đáng chú ý liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Theo đó, Tổng thống Nga cho biết, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành vào giữa hoặc cuối tháng 12 năm nay.

Ông nói thêm rằng Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt vào ngày hôm sau sau khi nhận được sự cho phép thích hợp từ cơ quan quản lý của Đức.

"Đường ống đầu tiên của Nord Stream 2 chứa đầy khí đốt. Nếu ngày mai, cơ quan quản lý của Đức cho phép cung cấp, ngày kia sẽ bắt đầu giao hàng, 17,5 tỷ mét khối.

Vào cuối năm nay, khoảng giữa cuối tháng 12, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy đường ống dẫn khí thứ hai của Nord Stream-2 sẽ hoàn thành. Như vậy, tổng cộng, con số này là 55 tỷ mét khối" - ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng cho biết: "Xét thấy lượng khí thiếu hụt trên thị trường châu Âu, theo tính toán của chúng tôi, sẽ lên tới 70 tỷ mét khối thì 55 tỷ mét khối là một khối lượng tốt."

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng khối lượng khí thải carbon dioxide trong quá trình vận chuyển qua Nord Stream-2 ít hơn 5,6 lần so với khi cung cấp khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Việc đề cập đến thông tin này cho thấy rõ ý định của ông Putin khi trình bày về các lo ngại của phương Tây liên quan đến "năng lượng sạch", có thể giải quyết các mối lo của họ về mục tiêu trung hòa carbon lâu dài trong tương lai.

Việc cấp phép Nord Stream-2 hiện chưa được phía Đức đưa ra quyết định cuối cùng.

Phó Thủ tướng kiêm cựu lãnh đạo Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 14/10 cho biết đường ống sẽ sẵn sàng để khởi động trong những ngày tới, và sau đó mọi thứ sẽ phụ thuộc vào các đối tác.

Chủ tịch của Ủy ban kinh tế và năng lượng thuộc Quốc hội Đức, ông Klaus Ernst ủng hộ sớm cấp phép dự án này. Ông nói rằng, tình hình trên thị trường năng lượng châu Âu có thể được cải thiện nhờ việc khởi động đường ống Nord Stream-2.

Giá xăng ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Trở lại đầu tháng 8, giá của hợp đồng tương lai gần nhất trên chỉ số TTF của Hà Lan là khoảng 515 USD/nghìn mét khối, và vào đầu tháng 10, giá đã vượt mốc 1.900 USD, đạt kỷ lục lịch sử. Tất cả điều này làm tăng chi phí điện cho người dân EU.

Một số quan chức ở các quốc gia thành viên châu Âu ủng hộ dự án chung Nga-Đức. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Áo Margarete Shrambok hôm 21/10 đã kêu gọi nhanh chóng khởi động đường ống dẫn khí đốt này.

Tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Nga-Áo về Thương mại và Hợp tác Kinh tế, bà Shrambek nhấn mạnh, Áo là đối tác lâu dài với Gazprom trong hơn 50 năm.

"Áo luôn giữ quan điểm và sẽ tiếp tục thực hiện trong tương lai rằng các đường ống dẫn khí đốt. Nord Stream-2 là một bước quan trọng, việc xây dựng hiện đã hoàn thành. Và chúng tôi nhất trí với nó" - bà Shrambek nhấn mạnh.

Trong khi đó, giới lãnh đạo châu Âu, như Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong chuyến thăm Ukraine mới đây đã khẳng định sẽ đảm bảo để Kiev không bị gián đoạn khí đốt trong mùa đông năm nay nếu Nord Stream-2 được cấp phép. An ninh cung cấp khí đốt cho Ukraine sẽ bao gồm cả dòng khí đốt chảy ngược lại từ EU sang Ukraine nếu cần thiết.

Hai nhà lãnh đạo cũng không quá chú trọng đến các lo ngại của Kiev về việc Nord Stream-2 có thể sớm được cấp phép khiến Ukraine bị mất đi nguồn cung.

Hải Lâm

Nguồn: Baodatviet

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google