06/12/2022, 08:56 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Phó Thủ tướng Marat Khusnullin đi thăm cầu Crimea - cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea bắc qua eo biển Kerch, ngày 5-12 - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng tin Reuters, cây cầu đường bộ và đường sắt dài 19km do đích thân ông Putin khai trương năm 2018, nối đất liền Nga với bán đảo Crimea bắc qua eo biển Kerch.

Một vụ nổ lớn đã xảy ra trên cầu Crimea vào ngày 8-10 trong một cuộc tấn công bom xe mà Nga cáo buộc do phía Ukraine thực hiện.

Trong video của Đài Russia Today công bố ngày 5-12, ông Putin hỏi về nơi xảy ra vụ nổ khi lái xe cùng Phó Thủ tướng Marat Khusnullin.

Ông Putin phát biểu khi lái xe qua cầu: "Chúng tôi đang lái xe bên phía phải. Phần bên trái của cây cầu, theo tôi hiểu, đang trong tình trạng hoạt động tốt, tuy nhiên nó cần được hoàn thiện thêm. Nó vẫn bị hư hại một chút và chúng tôi cần đưa nó về trạng thái lý tưởng".

Ông Putin cũng đi bộ dọc theo cây cầu để kiểm tra các vị trí vẫn còn dấu vết cháy sém.

Phía Ukraine chưa bao giờ nhận trách nhiệm về việc đánh bom cầu Crimea mặc dù cơ quan An ninh Liên bang Nga nói rằng vụ tấn công do tình báo quân đội Ukraine đứng đằng sau.

Vụ nổ đã phá hủy một đoạn cầu đường bộ, khiến giao thông qua eo biển Kerch tạm thời bị gián đoạn.

Hình ảnh cầu Crimea bị hư hại sau vụ đánh bom ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

Vụ nổ cũng phá hủy một số toa tàu chở nhiên liệu trên chuyến tàu hướng tới bán đảo Crimea.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Trước đó, bán đảo này được nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó là Nikita Khrushchev chuyển giao từ nước Nga Xô Viết cho Ukraine năm 1954 và được Nga công nhận vào năm 1994 sau khi Liên Xô tan rã.Ukraine quyết tâm lấy lại lãnh thổ Crimea sau vụ sáp nhập.

Cầu Crimea do công ty của ông Arkady Rotenberg, một đồng minh của ông Putin, xây dựng. Đây là cây cầu dài nhất châu Âu và cũng là niềm tự hào của Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Phó Thủ tướng Marat Khusnullin đi thăm cầu Crimea - cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea bắc qua eo biển Kerch, ngày 5-12 - Ảnh: SPUTNIK

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google