11/06/2021, 11:44 Thêm vào topic
feature-top

Thông tin trên được ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM, sáng 11-6. Hầu hết 30 bệnh viện này đều có kiểm soát ngay từ khi nhận bệnh, nên không để xảy ra nguy cơ lây lan trong bệnh viện.

Điều này cho thấy, hiện nay phát hiện những trường hợp có triệu chứng tại các cơ sở y tế là hết sức quan trọng. Người dân đến khám ở các phòng khám, bệnh viện khi có triệu chứng thì có khả năng đã lây lan trước đó, buộc phải truy vết thật nhanh.

"Đối với trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc hoặc khai báo có triệu chứng nhưng chưa rõ nguồn lây, cần giám sát chặt và tiếp tục điều tra các ca khám sàng lọc tại bệnh viện để kết chuỗi, tìm nguồn" - ông Dũng nhấn mạnh.

Người dân TP HCM được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 (Ảnh: HẢI YẾN)

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết TP đang triển khai 6 khu cách ly tập trung với công suất 5.500 giường, tiếp tục mở rộng cơ sở cách ly tại Ký túc xá ĐHQG đạt 10.000 giường.

Tổ chức 51 khu cách ly tập trung tại khách sạn với hơn 5.000 giường và tiếp tục thẩm định, triển khai thêm các khách sạn mới có nguyện vọng tham gia, đồng thời, duy trì 2 khu cách ly quân đội với 678 giường.

Về năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện TP đã đạt mức 100.000 mẫu/24 giờ. Triển khai phần mềm công nghệ thông tin để quản lý, điều phối việc thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phục vụ nhu cầu chống dịch kịp thời.

Sở Y tế cũng đã đề nghị các bệnh viện hạng 1, hạng 2, hạng 3 khẩn trương rà soát, kiện toàn năng lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm... triển khai thực hiện xét nghiệm khẳng định theo đúng quy định, đảm bảo mỗi 300 giường phải có 1 hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) xây dựng kế hoạch điều phối xét nghiệm cụ thể, đáp ứng diễn biến tình hình dịch bệnh.

Về năng lực điều trị, TP đã phân công 7 bệnh viện của TP chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 với 2.000 giường bệnh, 1000 giường hồi sức, 1000 máy thở (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới, Dã chiến Củ Chi, Covid-19 Cần Giờ, Nhi đồng thành phố, Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch). Chuẩn bị triển khai thêm các bệnh viện dã chiến với tổng số 3.000 giường.

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google