25/07/2021, 12:35 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 25-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có tình trạng người dân mặc áo shipper (người giao hàng) để ra đường, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh cho biết đã nắm được thông tin một số người lợi dụng mặc áo shipper để kiếm cớ ra đường. Do đó, UBND TP HCM đã chỉ đạo lực lượng các chốt kiểm soát di động, kiểm tra xử lý nhiều trường hợp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM họp báo sáng 25-7

Bằng kinh nghiệm, lực lượng tuần tra có thể kiểm tra người giao hàng, nếu tham gia vận chuyển các hãng công nghệ thì phải có app (ứng dụng) và lệnh giao dịch. "Việc này đã được triển khai khá tốt, khi thấy có số hiệu gia tăng đột biến thì sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn" - ông Dương Anh Đức nói.

Theo ông Dương Anh Đức, việc shipper hoạt động để vận chuyển hàng hóa đáp ứng phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân. Do đó, TP HCM đã có quy định cụ thể trong việc vận hành lực lượng này.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh tinh thần của TP HCM là thực hiện triệt để Chỉ thị 16 toàn TP, những nơi cách ly, phong tỏa thì thực hiện nghiêm ngặt hơn với Chỉ thị 16+. Vì vậy, người dân không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết. Các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những vi phạm, giữ chặt kỷ cương.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết qua công tác tuần tra, kiểm soát thì lực lượng ghi nhận nhiều người ra đường không có lý do chính đáng, trong đó có cả người mặc áo shipper.

TP HCM khuyến cáo người dân nếu đi ra ngoài đường là tăng nguy cơ lây nhiễm nên cần ở nhà để bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng chứ không phải đặt nặng vấn đề xử phạt. 

Shipper có quyền từ chối nhận hàng không thiết yếu

Thông tin thêm về việc này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm cho biết trong hôm nay, sở sẽ tham mưu UBND TP HCM ban hành quy định shipper chỉ vận chuyển mặt hàng thiết yếu và từ chối vận chuyển các mặt hàng không phải hàng hóa thiết yếu. "Lực lượng chức năng các chốt sẽ kiểm tra, nếu không phải là shipper của các hãng công nghệ, hoặc giao hàng mặt hàng không thiết yếu sẽ bị xử lý" - ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải cũng cho hay Văn bản 2468 ngày 24-7 của UBND TP HCM đã quy định rõ các đối tượng được phép lưu thông. Do đó, các trường hợp ngoài công văn nêu thì không được phép lưu thông.

Sở Giao thông vận tải sẽ tổ chức phương án điều tiết lưu thông và cấp giấy nhận diện phương tiện để những xe được phép lưu thông. Từ ngày 9-7 đến nay, Sở đã cấp hơn 43.000 phương tiện, cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng ra vào TP.

Về các chốt kiểm soát quận huyện, ông Trần Quang Lâm nói UBND TP HCM đã giao cho quận huyện tổ chức, thiết lập các chốt kết hợp tuần tra, kiểm soát linh hoạt chứ không có quy trình mẫu nào. Thời gian qua, các quận như: 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận… làm tốt công tác này, tùy theo thời điểm, từng địa bàn mà linh hoạt thực hiện. Ông Trần Quang Lâm khẳng định không có chuyện lập chốt để chặn mọi phương tiện, mà kết hợp tuần tra kiểm tra xử lý.

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google