22/07/2021, 17:27 Thêm vào topic
feature-top

Phương tiện đi vào TP Hồ Chí Minh qua một chốt kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo đó, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là các loại hàng mau hỏng (nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh có lộ trình đi vào, đi ra từ TP Hồ Chí Minh và quá cảnh qua thành phố, Sở Giao thông vận tải hướng dẫn hai trường hợp.

Cụ thể, nếu phương tiện chỉ lưu thông trong phạm vi giữa 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg không cần đăng ký cấp giấy nhận diện phương tiện. Sở Giao thông vận tải sẽ không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy nhận diện cho các phương tiện lưu thông giữa các tỉnh thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg kể từ ngày 21/7.

Trường hợp các phương tiện từ các tỉnh, thành khác có lộ trình đi vào, đi ra vùng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và quá cảnh qua vùng, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh chỉ cấp giấy nhận diện khi các phương tiện có lộ trình điểm đi, điểm đến hoặc quá cảnh qua địa bàn TP Hồ Chí Minh (thông qua địa chỉ: luongxanh.drvn.gov.vn).

Trong khi đó, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh cần lưu thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chưa được cấp giấy nhận diện, Sở Giao thông vận tải hướng dẫn các đơn vị cần tổ chức lưu thông cho xe tải nhẹ (được lưu thông 24/24 giờ), các xe tải nặng lưu thông vào ban ngày (từ 8h đến 16h) gửi danh sách và thông tin phương tiện đến các đơn vị đầu mối, tổng hợp chuyển qua Sở Giao thông vận tải để cấp giấy nhận diện phương tiện.

Các đơn vị đã được cấp giấy nhận diện trước đó (thời hạn đến hết ngày 23/7), tiếp tục sử dụng giấy nhận diện này và không cần thủ tục gia hạn. Sở Giao thông vận tải sẽ tự động gia hạn trên phần mềm thông qua mã QR Code đã cấp trước đây cho đến hết ngày 1/8. Trường hợp các đơn vị thay đổi các nội dung trong giấy nhận diện đã được cấp (lộ trình, mục đích...) hoặc không có nhu cầu sử dụng, các đơn vị có trách nhiệm thông báo đến Sở Giao thông vận tải để điều chỉnh hoặc chấm dứt hiệu lực của giấy nhận diện trên hệ thống.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các đơn vị đầu mối hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán trên kính xe.

Cùng ngày, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi Cục đường sắt Việt Nam; Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai; Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất về việc tổ chức thực hiện vận chuyển người dân từ TP Hồ Chí Minh về các địa phương.

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị, địa phương khi có kế hoạch tổ chức vận chuyển, cần báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, thành phố có phương án (số lượng, đối tượng, danh sách người dân được tỉnh, thành phố đồng ý tiếp nhận; phương thức vận chuyển; thời gian; cơ quan đầu mối, người liên hệ...) gửi UBND TP Hồ Chí Minh. Qua đó, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh có cơ sở tham mưu phối hợp tổ chức thực hiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google