23/09/2022, 19:03 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 23/9, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua thông tin phản ánh của người dân, ngày 23/9, đơn vị đã phối hợp với Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Thành phố, Phòng y tế Quận 3, Ủy ban nhân dân và Công an phường Võ Thị Sáu tiến hành kiểm tra hoạt động của Thẩm mỹ Venus By Asian tại địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Dù chưa được cấp giấy phép khám chữa bệnh nhưng cơ sở thẩm mỹ này lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ vượt quá phạm vi cho phép. Ảnh: TTSYT

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, Phòng kinh tế Quận 3 đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh Thẩm mỹ Venus By Asian tại địa chỉ trên với đăng ký lần đầu vào ngày 2/6/2022.

Qua tiến hành kiểm tra, đoàn ghi nhận tại lầu 4 và lầu 5 của thẩm mỹ viện trên có trang bị giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, trang thiết bị, dụng cụ phẫu thuật, thuốc và dụng cụ vật tư y tế chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, cơ sở có các phiếu thu dịch vụ, phiếu thu tiền, đơn thuốc có thông tin về việc thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Đặc biệt, cơ sở thẩm mỹ này có dấu hiệu thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ như cắt mí mắt, hút mỡ, giảm béo, điện di mắt... cho khách hàng. Tuy nhiên, cơ sở chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định nhưng vẫn treo biển hiệu "Phòng khám Venus by Asian".

Bên cạnh đó, kiểm tra trên website venusbyasian.vn, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong một số trang thiết bị, vật tư y tế và các chứng từ liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở; yêu cầu hộ kinh doanh Thẩm mỹ Venus by Asian ngưng ngay việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp phép theo quy định; dừng quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ và điều chỉnh biển hiệu chưa đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế tổng hợp hồ sơ và tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại hộ kinh doanh Thẩm mỹ Venus by Asian theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị Phòng y tế Quận 3 phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở này.

Trước đó, ngày 21/9, cũng qua phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra Viện thẩm mỹ Xanh Ponl (tại địa chỉ 258 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận tại cơ sở có thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ như cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách hàng. Tuy nhiên, cơ sở chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ một số trang thiết bị, vật tư y tế và các chứng từ liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở; yêu cầu Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty ngưng ngay việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp phép theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ và tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty theo quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị Phòng y tế Quận 10 phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty.

Trong danh sách xử phạt của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh từ ngày 12/9 đến ngày 20/9 về vi phạm hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đa số là các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ. Cụ thể, Công ty TNHH Becamexc Beauty (chăm sóc da) có địa chỉ tại số 193C Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5 cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Với vi phạm trên, Công ty TNHH Becamexc Beauty bị xử phạt với số tiền 135 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn 18 tháng; đồng thời buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Thẩm mỹ viện Kangjin (Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ) địa chỉ số 383 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3 cũng bị xử phạt 57 triệu đồng với các hành vi vi phạm như không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Song song, đó cơ sở này còn phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Tương tự, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt Công ty cổ phần thẩm mỹ viện Aura ( B40 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình) hơn 67 triệu đồng với nhiều hành vi vi phạm tại địa điểm kinh doanh của Công ty cổ phần thẩm mỹ viện Aura (phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ)  tại số 1 đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10.

Theo đó, thẩm mỹ viện Aura niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đặc biệt, thẩm mỹ viện trên còn sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

Bên cạnh xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Y tế còn đình chỉ hoạt động trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh của phòng dịch vụ thẩm mỹ, spa thuộc địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần thẩm mỹ viện Aura tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời hạn 4,5 tháng; tịch thu tang vật vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 1.200.000 đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google