25/07/2021, 14:02 Thêm vào topic
feature-top

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sáng 25/7, một số phóng viên đã đặt câu hỏi: Vừa qua, lượng phương tiện giao thông tại TP Hồ Chí Minh gia tăng trở lại, đặc biệt xuất hiện tình trạng mua bán áo của shipper (người giao hàng) để kiếm cớ ra đường, TP Hồ Chí Minh có biện pháp nào để xử lý nghiêm các trường hợp này?

Các shipper có đầy đủ thông tin giao hàng hóa thiết yếu sẽ được đi lại trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện có 2/3 lượng xe lưu thông đi trên đường là shipper; trong đó có hai dạng là shipper công nghệ và shipper là xe ôm truyền thống chuyển qua. Tuy nhiên, vừa qua, đã xuất hiện tình trạng một số người dân mua bán quần áo shipper để kiếm cớ ra đường, TP đã yêu cầu các chốt kiểm soát thắt chặt kiểm tra, xử lý được khá nhiều trường hợp.

Theo ông Dương Anh Đức, khi kiểm tra tại các chốt ra vào thành phố, ngành công an có thể phân biệt được ngay ai đang giả làm shipper. Chẳng hạn, nếu là shipper công nghệ phải có ứng dụng và lệnh giao dịch trong điện thoại. "Hiện Thành phố đang áp dụng các giải pháp mang tính răn đe để người dân không lợi dụng lý do này ra đường. Tuy nhiên, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ làm nghiêm hơn để ngăn chặn tình trạng này", ông Dương Anh Đức cho biết.

Liên quan đến hoạt động shipper, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố chỉ cho phép shipper được hoạt động nếu vận chuyển hàng thiết yếu và shipper có quyền từ chối hàng hóa không phải thiết yếu. Khi đến các chốt, trạm kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, nếu không phải shipper và không chở mặt hàng thiết yếu thì có thể bị xử lý.

Các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra hoạt động giao hàng của shipper. 

Thông tin thêm về hoạt động shipper, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng đang tăng cường tuần tra, quản lý người ra đường không lý do trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Đặc biệt, trường hợp mua bán trang phục của shipper để ra đường, ngành chức năng sẽ có biện pháp cụ thể hơn để giải quyết triệt để, cụ thể.

"Hiện nay, các lực lượng y tế, dân quân, cán bộ, mặt trận, công an, quân đội... đều phải căng mình chống dịch, nhân dân cũng chịu đựng nhiều vấn đề về việc giãn cách. Tuy nhiên, chúng ta phải cố gắng đồng lòng, chung sức vượt qua khó khăn, triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh. Ngoài ra, từ 1- 2 tuần tới, các biện pháp áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Hồ Chí Minh mới phát huy tác dụng. Sau khi có kết quả đã ngăn chặn lây lan và phát tán dịch bệnh, khi đó Thành phố mới tuyên bố điều chỉnh hoặc kết thúc các biện pháp cách ly, phong tỏa như hiện nay. Ngược lại, nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến xấu, TP Hồ Chí Minh có thể tiếp tục khởi động tình huống 3", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google