24/07/2021, 20:10 Thêm vào topic
feature-top

Người dân trong khu phong tỏa ở TPHCM chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”.

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở ngành, quận huyện, Thành phố Thủ Đức về tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 1.8.

TPHCM tăng cường kiểm soát các khu phong tỏa, khu cách ly. Theo đó, đối với các khu phong tỏa, trên cơ sở đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tòa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng để ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).

Trong các khu vực phong tỏa, thành phố yêu cầu các địa phương thực hiện triệt để người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”.

Các địa phương sẽ thành lập Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa (tổ quản lý), trong đó có sự tham gia của lực lượng công an, quân sự, Thanh niên xung phong, các đoàn thể và nhất là Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (tổ COVID-19 cộng đồng) để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Thành phố đề nghị chính quyền địa phương phối hợp lực lượng công an, quân sự thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát việc thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa người với người, nhất là các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chẳng chịt, đông người, mật độ dân số cao.

Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trợ giúp lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu vực này đề nghị liên hệ Tổ quản lý để có biện pháp đưa đến từng hộ dân, không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp.

Thành phố giao Chủ tịch UBND phường chỉ đạo Tổ COVID-19 cộng đồng phối hợp lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố và tình nguyện viên của Thành Đoàn hỗ trợ điều phối, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu phong tỏa.

Đặc biệt, UBND TPHCM chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách. “Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương nơi đó” – văn bản nêu rõ.

Định kỳ các địa phương thực hiện đánh giá mức độ an toàn tại khu phong tỏa và kịp thời gỡ bỏ phong tỏa từng phần đối với những khu vực đảm bảo các điều kiện an toàn nhằm giảm tâm lý cho người dân và giảm áp lực cho các lực lượng quản lý khu phong tỏa.

Đối với các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Các khu vực còn lại, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết để cấp cứu, mua thực phẩm thiết yếu tại những nơi cung cấp theo quy định và đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động.

Hiện TPHCM có tổng cộng trên 3.000 điểm phong tỏa vì COVID-19. Các khu phong tỏa tại TPHCM hiện nay rất đa dạng, bao gồm: chung cư (bình dân, lẫn cao cấp), doanh nghiệp, tòa nhà văn phòng, khu nhà trọ, xóm lao động nghèo, khu dân cư. Một số khu phong tỏa có diện tích lớn, dân số đông như Thành phố Thủ Đức hiện phong tỏa tới 12 phường, mỗi phường hàng chục ngàn nhân khẩu.

Tính từ ngày 27.4 đến trưa 24.7, TP.HCM ghi nhận 52.544 ca nhiễm. Hiện, thành phố đang điều trị 36.569 bệnh nhân (bao gồm xét nghiệm PCR và test nhanh dương tính). Trong đó, 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

Nguồn: Laodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google