28/07/2021, 17:10 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 28.7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì cuộc họp báo tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TP.HCM; Phó bí thư Thường trực Phan Văn Mãi chủ trì tại điểm cầu Thành ủy.

Vùng ven TP.HCM vào tận nhà dân xét nghiệm Covid-19, có ngày tìm ra 20 ca dương tính

Trả lời câu hỏi của phóng viên về áp lực trước số ca nhiễm tăng hàng ngàn ca mỗi ngày, ông Mãi nói áp lực cho ngành y rất lớn, gần như đã lấp đầy công suất, nhiều thời điểm bệnh viện gặp tình trạng quá tải. Để khắc phục những khó khăn trên, TP.HCM đã rà soát, sắp xếp lại các tầng điều trị cho khoa học hơn để giảm áp lực cho ngành y; trong đó tiếp tục tăng năng lực các bệnh viện dã chiến để điều trị F0 nặng.

Ông Phan Văn Mãi thông tin nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế thành phố hiện nay là nâng cao công tác thu dung, điều trị người mắc Covid-19, bao gồm cả áp dụng phương án cách ly F1, F0 không triệu chứng tại nhà. Các số liệu thống kê và ý kiến chuyên gia chỉ rõ khoảng 70 - 80% F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và sẽ tự khỏi sau một khoảng thời gian. Đợt dịch vừa qua, số F0 tăng cao khiến công tác cách ly, điều trị của thành phố dần quá sức.

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Ảnh: Sỹ Đông

Với số ca mắc Covid-19 tính từ đầu dịch đến hiện nay 70.000 người, ông Mãi đánh giá việc chuyển chiến lược sang tập trung điều trị, chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng nặng và bệnh lý nền là cần thiết. Bên cạnh đó, việc cách ly F0 tại nhà, kết hợp với các phương án giám sát, tư vấn phù hợp, tạo cơ chế phản ứng nhanh sẽ giúp giảm tải áp lực lên cơ sở thu dung.

Về công tác điều trị, các bệnh viện tuyến quận đã có chủ trương áp dụng mô hình chia đôi bệnh viện, chuyển đổi một phần sang điều trị bệnh nhân Covid-19 nhằm “chia lửa” cho các cơ sở điều trị. Ngoài ra, TP.HCM cũng đã huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị tùy thuộc vào năng lực và cơ sở vật chất. Các bệnh viện dã chiến được tiếp tục xây dựng, chuyển đổi công năng, dự kiến có thêm 1 – 2 bệnh viện trong tuần tới.

Nhằm giảm ca tử vong, Bệnh viện hồi sức Covid-19 đang tiếp tục hoàn thiện để nâng công suất tối đa là 1.000 giường; đồng thời huy động các bệnh viện lớn, bệnh viện tư nhân uy tín tham gia điều trị, hồi sức các bệnh nhân rất nặng.

Bản tin Covid-19 ngày 28.7: Cả nước 6.559 ca bệnh; TP.HCM dự kiến giãn cách 1-2 tuần trong tháng 8

Đa dạng phương án hỗ trợ người dân

TP.HCM đã bước sang ngày thứ 20 thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 16 (từ ngày 9.7) nhưng dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống, các ca bệnh vẫn tiếp tục tăng lên. Trước thực trạng trên, Phó bí thư Phan Văn Mãi cho biết thành phố cần thêm thời gian để đánh giá các kịch bản dịch Covid-19 sau ngày 1.8. Trong những ngày tới, thành phố sẽ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo tinh thần của Chỉ thị 12 của Thành ủy, Chỉ thị 16 và các chỉ đạo của UBND TPHCM.

“Sau ngày 1.8, TP.HCM sẽ đánh giá lại tình hình và có thể cần thêm thời gian để thực hiện các biện pháp, có thể là 1 - 2 tuần nữa”, ông Mãi nhìn nhận.

Ông Mãi đánh giá 2 ngày qua, khi thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội, giới hạn di chuyển sau 18 giờ thì đường phố rất vắng cho thấy người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương này. Lãnh đạo TP.HCM cảm ơn người dân đã chịu khó, tuân thủ các biện pháp phòng dịch tạo điều kiện cho ngành y tế ngăn chặn nguồn lây.

Tuy nhiên, lượng người di chuyển ban ngày (6 – 18 giờ) vẫn còn đông, người dân vẫn tiếp xúc nhiều. Ông Mãi đề nghị ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý các vi phạm. TP.HCM sẽ kiểm tra xuống tận cơ sở để chấn chỉnh, uốn nắn những nơi làm chưa nghiêm.

Người dân có hoàn cảnh khó khăn ở P.13, Q.6, TP.HCM nhận gạo và mì gói từ các nhà hảo tâm Ảnh: Sỹ Đông

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài tác động trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động mất việc; do đó, công tác an sinh xã hội được lãnh đạo TP.HCM đặc biệt quan tâm.

“Chúng tôi nhận được nhiều ý kiến từ tổng đài 1022 và góp ý trực tiếp về việc cung ứng hàng hóa, chăm lo người nghèo, người không có thu nhập, mất việc làm”, ông Mãi nói và cho biết đã có kế hoạch và đang triển khai đáp ứng tương đối nhu cầu của người dân.

Cụ thể, TP.HCM sẽ rà soát nhu cầu người dân ở từng phường, xã, thị trấn, khu phố về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết. Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ bổ sung thêm nguồn hàng, cách thức cung ứng cho người dân, nhất là người trong khu phong tỏa như đi chợ mua một lần cho nhiều ngày, đi chợ thay... Đồng thời, rà soát số lượng hộ nghèo, hộ khó khăn, không đăng ký tạm trú để có hình thức hỗ trợ phù hợp.

Về tiêm vắc xin Covid-19, ông Mãi cho biết đã xác định cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19; trong đó kiến nghị Bộ Y tế đơn giản hóa quy trình tổ chức tiêm chủng và tăng cường lượng vắc xin Covid-19 về địa bàn. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, TP.HCM đã thống nhất mở rộng thời gian tiêm chủng sau 18 giờ.

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google